Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân đầu tiên được ghép dương vật đã lấy lại chức năng sinh lý

Sau hơn một năm tiến hành phẫu thuật, "cậu nhỏ” mới giúp bệnh nhân có được cảm giác chân thật như trước đây.

Sciencealert cho biết ngày 6/11 đánh dấu hơn một năm kể từ khi ca phẫu thuật dương vật và bìu đầu tiên thành công trên thế giới. Bệnh nhân là cựu chiến binh của Lực lượng vũ trang Mỹ, tham chiến ở Afghanistan. Cuộc chiến đã lấy đi của người đàn ông này gần hết nửa dưới như dương vật, bìu, đôi chân.

Ca phẫu thuật diễn ra vào tháng 4/2018 và kéo dài 14 tiếng, huy động 11 bác sĩ của Bệnh viện Đại học Johns Hopkins (Maryland, Mỹ) tham gia. Sau hơn 1 năm trải nghiệm “người bạn nhỏ” mới, bệnh nhân cho biết anh cảm thấy hoàn toàn bình thường và đã lấy lại “bản lĩnh đàn ông”.

Ca phẫu thuật phải chuẩn bị tới 5 năm (từ năm 2013), bao gồm cả những thử nghiệm trên xác chết trước khi tiến hành. Toàn bộ phần được cấy ghép là từ một người hiến tặng. Tổng cộng, toàn bộ phần cơ thể cấy ghép nặng hơn 2 kg, kích thước khoảng 25 cm.

ghep duong vat anh 1
Chiến tranh đã cướp đi gần như hoàn toàn phần thân dưới của người cựu chiến binh, bao gồm dương vật, bìu và hai chân. Ảnh: NEJM.

Đây được xem là ca phẫu thuật dương vật hoàn chỉnh nhất từ trước đến nay. “Cậu nhỏ cương cứng gần như bình thường, bệnh nhân có thể đạt được cực khoái. Cảm giác chân thật như một bộ phận của cơ thể”, báo cáo của Tạp chí Y học New England cho biết.

Ngoài ra, "bệnh nhân có cảm giác bình thường với trục và đầu dương vật được cấy ghép. Anh ấy còn cảm nhận rõ cảm giác chạm. Vị cựu chiến binh cũng có thể tiểu đứng mà không bị căng tức, dòng nước tiểu không có gì bất thường”, báo cáo viết.

Cùng với “cậu nhỏ” mới, bệnh nhân có thêm chân giả để đi lại như bình thường. "Anh ấy cho biết rất hài lòng với việc cấy ghép và những gì nó mang lại trong tương lai”, “bệnh nhân cũng chia sẻ bản thân từng vật lộn với việc lấy lại bản lĩnh đàn ông như thế nào trong một khoảng thời gian dài”, các bác sĩ nói thêm.

"Tôi không hối tiếc. Đó là một trong những quyết định sáng suốt nhất tôi từng đưa ra", vị cựu chiến binh chia sẻ với MIT Technology Review,

Dù kỹ thuật ghép bìu đã tìm ra, các nhà nghiên cứu quyết định không cấy ghép tinh hoàn của người hiến tặng bởi nếu làm điều đó, con của bệnh nhân có thể mang theo DNA của người hiến tặng.

Sau hơn một năm kể từ ca phẫu thuật, bệnh nhân chỉ cần uống một viên thuốc mỗi ngày. Các bác sĩ kỳ vọng việc sử dụng thuốc chỉ kéo dài 5-10 năm tới.

Năm 2006, một trường hợp cấy ghép dương vật khác được thực hiện ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã gây ra biến chứng không lâu sau đó. Cơ thể bệnh nhân từ chối các tế bào của bộ phận được cấy ghép và có dấu hiệu hoại tử. Dương vật cấy ghép đã được tháo khỏi cơ thể bệnh nhân sau 2 tuần.

Người đàn ông đi khám hôi miệng, bác sĩ kết luận nhiễm HIV

Người đàn ông 35 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đến bệnh viện vì vị giác thay đổi và hôi miệng kèm những đốm trắng như nấm.


Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe