Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân đang cần máu hơn bao giờ hết!

Hiện tại, lượng dự trữ nhóm máu A dưới ngưỡng an toàn và chỉ đủ đáp ứng nhu cầu trong một ngày. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân sẽ khó qua khỏi.

Theo báo cáo của Khoa Lưu trữ - Phân phối máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đang đứng trong tình trạng báo động thiếu máu điều trị. Đỉnh điểm vào cuối tuần qua, ngày 19-21/6.

Trao đổi với Zing.vn, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học  Truyền máu Trung ương, phụ trách Trung tâm Truyền máu Hà Nội cho biết hiện tổng lượng máu dự trữ còn khoảng 5.000 đơn vị máu, chỉ đủ dùng trong một tuần, trong đó nhóm máu A chỉ còn 230 đơn vị - dưới ngưỡng an toàn hơn 7 lần. Số lượng máu này sẽ chỉ đủ đáp ứng nhu cầu 1 ngày.

Đặc biệt, lượng máu nhóm O hiện còn bằng 80% mức an toàn và cũng đang có xu hướng giảm mạnh. 

Trong dịp này, việc do việc thiếu người hiến máu nên đáp ứng máu điều trị rất khó khăn. Với lượng máu nhóm A chỉ trên 3%, việc cấp phát hay cung cấp máu đang ở mức cầm chừng, chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu. Điều đó gây khó khăn lớn trong công tác điều trị cấp cứu, bệnh nhân sẽ phải chờ máu dài ngày. Đó cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng “thiếu chồng thiếu”.

“Hiện nay tình trạng khan hiếm máu đang diễn ra tương đối phổ biến, mặc dù nhu cầu máu của bệnh nhân không tăng nhiều so với trung bình các tháng trước đó. Nguyên nhân là do thiếu nguồn người hiến máu trong dịp hè; một số bệnh viện có tham gia tổ chức hiến máu nhưng cũng bị thiếu người hiến khiến các bệnh viện này buộc phải trở lại lấy máu từ nguồn của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Bên cạnh đó, các lịch tiếp nhận máu tại cộng đồng trong thời điểm nắng nóng cũng bị giảm hụt mạnh về số lượng”, bác sĩ Dương phân tích.

Để đảm bảo nhu cầu, mỗi ngày Viện cần cung cấp khoảng 150 đơn vị nhóm máu A và từ 230-250 đơn vị máu nhóm O, trung bình mỗi tuần cần tiếp nhận được trên 5.000 đơn vị máu các nhóm. Lượng máu tiếp nhận được trong 2 tuần đầu tháng 6 giảm hụt khoảng 40%, trong khi đó, nhu cầu của bệnh nhân không giảm.

Theo số liệu thống kê, ngày 19/6, có 14 đơn vị gửi dự trù máu nhóm A cho điểu trị (mới chỉ chiếm trên 10% số lượng bệnh viện được cung cấp máu), lượng máu yêu cầu cung cấp chiếm tỷ lệ gấp đôi lượng máu hiện có tại “ngân hàng máu”, có những đơn vị nhu cầu cao như Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E Trung ương, nhưng cũng chỉ được đáp ứng khoảng 15% lượng máu dự trù.

Tình trạng thiếu người hiến máu đang gây khó khăn nghiêm trọng cho công tác điều trị, người bệnh đang chờ máu từng ngày, điển hình là bệnh nhân nhóm máu A và O.

“Chúng tôi tha thiết kêu gọi sự vào cuộc của các đơn vị, các tập thể, tổ chức, các cá nhân cùng chung tay chia sẻ khó khăn này. Điều đó giúp người bệnh có cơ hội được tiếp thêm nhựa sống”, bác sĩ Dương nói thêm.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe