Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bệnh nhân Covid-19 đang chết ngạt thảm khốc ở Ấn Độ

Mỗi ngày, Ấn Độ công bố hơn 300.000 ca mắc Covid-19 mới, chiếm gần 1/2 số ca nhiễm mới trên toàn cầu. Lửa tại các khu hỏa táng tập thể ngày đêm cháy rực vì số người chết tăng mạnh.

Covid-19 o An Do anh 1

Giới chức trách tại Ấn Độ đang vật lộn để cung cấp bình dưỡng khí cho các bệnh viện giữa lúc nhiều bệnh nhân chết ngạt trong "trận sóng thần" Covid-19. Trong ảnh là cảnh tượng thi thể của những người chết vì Covid-19 được hỏa táng ở East Delhi vào ngày 23/4. Ấn Độ hiện là một trong những nơi có diễn biến Covid-19 tồi tệ nhất thế giới. Tính đến sáng 25/4, nước này ghi nhận tổng cộng gần 17 triệu ca mắc Covid-19, theo Worldometer. Ảnh: New York Times.

Covid-19 o An Do anh 2

Người dân chuẩn bị giàn hỏa táng cho người thân đã chết vì Covid-19 vào ngày 24/4 ở New Delhi. Nhiều khu đất tại đây đã biến thành các bãi hỏa táng tập thể. Trong ngày 24/4, Ấn Độ xác lập kỷ lục mới với 346.786 ca nhiễm mới. Ảnh: AP.

Covid-19 o An Do anh 3

Mọi người chờ đợi để nạp đầy bình oxy y tế tại một trạm sạc ở ngoại ô Prayagraj, Ấn Độ, ngày 23/4/2021. Các bệnh viện ở New Delhi thiếu trầm trọng nguồn cung oxy cho bệnh nhân. Nhà chức trách Ấn Độ đang nỗ lực cung cấp oxy cho các bệnh viện nhanh nhất có thể bằng cách đưa bình oxy lên các chuyến tàu tốc hành đặc biệt. Trong ngày 23/4, số ca nghiễm mới ở Ấn Độ là 332.730. Trong dấu hiệu thể hiện sự tuyệt vọng cực độ vì thiếu hụt nguồn oxy y tế, một tòa án cấp cao ở Delhi hôm 24/4 cảnh báo sẽ "treo cổ" bất cứ ai cản trở lưu thông nguồn cung cấp oxy. Ảnh: AP.

Covid-19 o An Do anh 4

Lửa cháy liên tục tại khác khu hỏa táng tạm thời ngoài trời ở New Delhi, ngày 24/4. Tính đến sáng 25/4, số ca tử vong ở Ấn độ là hơn 192.000, theo Worldometer. Ảnh: AP.

Covid-19 o An Do anh 5

Cảnh sát giúp đỡ một cụ bà ở bên ngoài trung tâm tiêm chủng ở Mumbai vào này 24/4. “Nguồn cung oxy của chúng tôi đã đến chậm khoảng khoảng 7 đến 8 tiếng vào tối 23/4. Lượng oxy mà chúng tôi nhận được đêm qua chỉ bằng 40% so với nhu cầu”, Indian Express dẫn lời giám đốc y tế của bệnh viện D.K. Baluja. Ảnh: AP.

Covid-19 o An Do anh 6

Người dân chờ tiêm vaccine Covid-19 ở trung tâm tiêm chủng ở Mumbai vào ngày 24/4. Nhiều chuyên gia y tế và nhà phê bình nói rằng việc số ca nhiễm giảm tại Ấn Độ vào cuối năm ngoái đã khiến các nhà chức trách tự mãn. Chính quyền đã cho phép hoạt động các lễ hội tôn giáo và biểu tình bầu cử, biến những sự kiện này thành các cụm siêu lây nhiễm. Ảnh: AP.

Covid-19 o An Do anh 7

Đường phố ở Prayagraj thưa người trong thời gian phong tỏa. Ảnh: AP.

Covid-19 o An Do anh 8

Chợ và hàng quán ở Jammu đìu hiu vì bị đóng cửa do Covid-19. Ảnh: AP.

Covid-19 o An Do anh 9

Nhân viên nạp bình oxy tại một trạm sạc ở ngoại ô Prayagraj, ngày 23/04. “Bệnh viện nào cũng cạn kiệt oxy. Chúng tôi sắp hết oxy rồi", ông Sudhanshu Bankata, giám đốc điều hành của bệnh viện Batra hàng đầu ở thủ đô, nói với kênh New Delhi Television. Ảnh: AP.

Covid-19 o An Do anh 10

Gia đình của các nạn nhân Covid-19 khóc bên ngoài nhà xác bệnh viện ở Delhi sau khi nhìn thấy thi thể của người thân, ngày 23/4. Phỏng vấn từ các cơ sở hỏa táng trên khắp đất nước cho thấy số ca tử vong thực tế lớn hơn nhiều so với con số được báo cáo. Ảnh: New York Times.

Covid-19 o An Do anh 11

Các thi thể đang chờ được hỏa táng ở East Delhi vào ngày 23/4. Bhramar Mukherjee, một nhà dịch tễ học tại Đại học Michigan, người đã theo sát tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ, cho biết: "Từ tất cả khảo sát mà chúng tôi đã thực hiện, chúng tôi tin rằng số người chết thực sự cao gấp 2 đến 5 lần những gì được báo cáo". Ảnh: New York Times.

Covid-19 o An Do anh 12

Các gia đình nạn nhân cầu nguyện cho người thân đã chết vì Covid-19 ở New Delhi. Nhiều nhà phân tích cho rằng chính trị gia và người quản lý các bệnh viện có thể đã bỏ sót hoặc ngó lơ một số lượng lớn người chết. Nhiều gia đình cũng có thể đã không khai báo nguyên nhân tử vong có liên quan đến Covid-19. Ảnh: New York Times.

Covid-19 o An Do anh 13

Một thi thể được hạ xuống mộ ở New Delhi. Ảnh: New York Times.

Covid-19 o An Do anh 14

Một người đang chờ để hỏa táng cho người thân đã mất ở New Delhi. Ảnh: New York Times.

Covid-19 o An Do anh 15

Một khu nhà được sử dụng để đặt giường bệnh tạm thời cho bệnh nhân Covid-19 ở Delhi. Ảnh: New York Times.

Covid-19 o An Do anh 16

Ngọn lửa tại các khu hỏa táng chung cháy suốt ngày đêm. Ảnh: New York Times.

20 người mắc Covid-19 chết ngạt trong một bệnh viện ở Ấn Độ Hôm 24/4, hơn 20 người mắc Covid-19 thiệt mạng trong đêm vì thiếu oxy tại bệnh viện ở New Delhi. Thân nhân của bệnh nhân vô cùng phẫn nộ, cho rằng người nhà của họ đã bị giết hại.

Bãi hỏa táng hé lộ 'tảng băng chìm' trong dịch Covid-19 ở Ấn Độ

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy số ca tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ cao hơn nhiều so với số liệu chính thức được chính phủ nước này công bố.

Bệnh nhân Ấn Độ chết trước cửa bệnh viện, tắt thở trên xe ba bánh

Người đàn ông Ấn Độ được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng anh đã chết trên cáng cứu thương ngoài bệnh viện. Một người khác chết trên xe ba bánh sau khi bị nhiều bệnh viện từ chối.

Hồng Ngọc

Theo AP, New York Times

Bạn có thể quan tâm