Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân chơi guitar khi phẫu thuật u não

Các bác sĩ yêu cầu một bệnh nhân người Brazil chơi đàn guitar trong quá trình tiến hành phẫu thuật, đó là cách nhanh nhất để biết tình trạng não bộ.

Rolden Batista, 40 tuổi, là một kỹ sư truyền thông ở Santos, Brazil. Anh được chẩn đoán có một khối u hình trái tim trong não, sau khi lên một cơn động kinh vào năm 2016.

Các bác sĩ tại bệnh viện mà Rolden đến kiểm tra đã nói với anh rằng khối u có thể được lấy ra nhờ phẫu thuật. Tuy nhiên, Rolden cần lựa chọn giữa hai phương pháp là gây mê hoàn toàn, hoặc phải giữ được sự tỉnh táo trong toàn bộ ca phẫu thuật. Rolden lựa chọn cách thứ 2, vì có phần trăm thành công cao hơn.

Benh nhan choi ghita khi phau thuat u nao anh 1
Rolden Batista say sưa chơi ghita và hát dân ca, trong khi các bác sĩ tập trung chuyên môn của mình. Ảnh: CEN/A Tribuna.

Khi bước vào phòng phẫu thuật, anh được trao cho một cây guitar. Bác sĩ giải thích đó là cách nhanh nhất để biết tình trạng não bộ của Rolden. Bộ não điều khiển mọi chuyển động, lời nói và các giác quan, nếu Rolden hát sai lời hoặc không thể chơi guitar, điều đó có nghĩa các bác sĩ đã gặp sai sót khi thực hiện phẫu thuật.

Trong suốt ca phẫu thuật, Rolden đã cầm guitar và hát một vài bài dân ca địa phương, anh còn nhờ bác sĩ cầm điện thoại để nói chuyện với vợ mình.

Ca mổ diễn ra thành công. Hiện Rolden đã được xuất viện và hồi phục tốt.

Trong năm 2015, một người đàn ông Brazil khác cũng khiến các bác sĩ bất ngờ khi chơi bản Yesterday trong thời gian tiến hành phẫu thuật não.

 


Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe