Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân chết não cứu sống 4 người

Với nguồn hiến từ một bệnh nhân chết não, 4 ca ghép tim, gan và hai thận đã được tiến hành.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngày 15/3, một bệnh nhân chết não đã được gia đình đồng ý hiến tạng. Các bệnh nhân đã được tiến hành ca ghép, đón nhận gan, tim và hai thận của bệnh nhân chết não.

Cháu N.T.H (10 tuổi) bị cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối với thời gian sống chỉ được tính bằng tháng, thậm chí tính bằng ngày. Ghép tim là chỉ định duy nhất có thể cứu sống H.

Với nguồn hiến là bệnh nhân chết não này, bé H. đã được ghép tim. Đây chính là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. 

Ghep tim tu benh nhan chet nao anh 1
Ca ghép từ nguồn hiến là bệnh nhân chết não ngày 15/3. Ảnh: BVCC.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, cho biết: "Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho bệnh nhân bởi số lượng người hiến tim rất ít, đặc biệt cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng. 13 tiếng sau ghép, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định và đang được theo dõi”.

Bệnh nhân được ghép gan là N.T.S.H. ( 34 tuổi) chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại Việt Nam và Singapore.

Với nguyện vọng của bệnh nhân cũng như gia đình và đặc biệt các chỉ số của bệnh nhân phù hợp với các chỉ số của người hiến, ê-kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ kèm đoạn tĩnh mạch chủ dưới, ghép gan toàn bộ cho bệnh nhân. Sau ghép các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

Cũng từ nguồn tạng hiến, các bác sĩ phẫu thuật đã tiến hành ghép cho hai trường hợp bệnh nhân bị suy thận trong đó có một trường hợp bệnh nhân đang lọc máu 2 lần/tuần.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe