Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân cắt amidan có cần phải gây mê?

Trưa 26/12, đại diện Sở Y tế Hà Nội đã có những giải đáp ban đầu về nguyên nhân dẫn tới cái chết của hai bệnh nhân sau khi được gây mê tại Bệnh viện Trí Đức.

Về nguyên nhân gây ra cái chết của hai bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức (Hà Nội), bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trí Đức và Bệnh viện Bạch Mai đều nghi ngờ khả năng do sốc phản vệ.

"Để có kết luận chính thức về nguyên nhân gây ra cái chết, chúng tôi cần tiếp tục tiến hành điều tra và làm pháp y. Dự tính sau 4 tuần, cơ quan pháp y và cơ quan điều tra sẽ cung cấp thông tin này”, bà Hà chia sẻ.

Cat amidan co can thiet phai gay me anh 1
Trong sảnh nhà vĩnh biệt, người thân anh Tr. (1 trong 2 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức) ngồi đợi cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi để đưa thi thể anh về huyện Phú Xuyên, Hà Nội mai táng. Ảnh: Hoàng Như. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đối với trường hợp bệnh nhân cắt amidan có cần thiết phải gây mê hay không? Bà Hà cho rằng: “Người thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân cắt amidan là một chuyên gia đầu ngành về tai mũi họng. Vì thế, việc chỉ định gây mê cho bệnh nhân hay không sẽ phụ thuộc vào bác sĩ mổ chỉ định và phụ thuộc và thể trạng của mỗi người".

Về số thuốc được sử dụng cho bệnh nhân, vị phó giám đốc thông tin hai bệnh nhân này cũng dùng những loại thuốc giống nhau, chỉ khác về số lượng vì cân nặng khác nhau.

Qua kiểm tra, Sở Y tế Hà Nội khẳng định Bệnh viện Trí Đức đã cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ về số thuốc này. Đây là những loại thuốc thông thường, được các bệnh viện thực hiện và đều được cấp phép. Điều kiện bảo quản thuốc đảm bảo quy định về nhiệt độ cũng như độ ẩm.

Bà Hà cũng thông tin thêm trước đó đã có người bệnh được các bác sĩ sử dụng những loại thuốc trên, nhưng đều không xảy ra tai biến.

“Chúng tôi cũng đã làm việc với nhà sản xuất để làm rõ vấn đề chất lượng cũng như cung cấp thuốc cho bệnh viện, đồng thời xin ý kiến chuyên gia từ Bộ Y tế về vấn đề này”, bà Hà nói.

Về vấn đề nhân sự tham gia hai ca phẫu thuật, bà Hà giải thích: “Hai trường hợp không có tên trong danh sách nhân sự của bệnh viện gửi lên Sở Y tế. Cả hai đều là điều dưỡng viên, một người có chứng chỉ điều dưỡng viên gây mê, một người chỉ là điều dưỡng dụng cụ".

Tuy nhiên hai nhân viên y tế này không trực tiếp can thiệp trên người bệnh. Đồng thời, phía bệnh viện đã xuất trình được hợp đồng thử việc của các nhân viên y tế này. Tuy nhiên, Sở Y tế vẫn đề nghị Bệnh viện Đa khoa Trí Đức cần trú trọng đến công tác nhân sự và phải báo cáo lại nếu có sự thay đổi.

Ngoài ra, bà Hà bác bỏ thông tin có nhiều hơn hai bệnh nhân bị tai biến trong sáng 25/12 tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe