Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân bị liệt sau khi ăn pate Minh Chay

Bệnh nhân 24 tuổi, ở Đồng Nai, bị liệt toàn thân, phụ thuộc vào máy thở sau khi nhiễm vi khuẩn có trong sản phẩm pate Minh Chay.

Trao đổi với Zing sáng 31/8, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, cho biết 5 bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc botulinum trong sản phẩm Pate Minh Chay đã cải thiện sức khỏe. Đơn vị này đã chuyển các bệnh nhân về bệnh viện địa phương để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Theo TS Hùng, 5 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy được chia thành 2 nhóm chính. Các bệnh nhân ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu được chuyển cấp cứu trong tình trạng tỉnh, không sốt, sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi giảm. Sau thời gian điều trị, tình trạng sức khỏe của những người này cải thiện.

Tuy nhiên, 2 ngày sau, bệnh nhân 24 tuổi, ở Đồng Nai, tái liệt toàn thân. Hiện người này được chuyển về bệnh viện địa phương điều trị, vẫn phụ thuộc hoàn toàn máy thở.

ngo doc Pate Minh Chay anh 1

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang điều trị 2 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Ảnh: B.Huệ.

Nhóm thứ 2 là cặp vợ chồng có địa chỉ tại Nha Trang. Người vợ đang mang thai 19 tuần. Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sụp mi mắt hoàn toàn, nuốt khó, yếu tứ chi, khó thở tăng dần, suy hô hấp, phải đặt nội khí quản, thở máy.

Sau 35 ngày điều trị, tình trạng 2 người này có cải thiện và được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục theo dõi.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, TS.BS Dương Bích Thủy, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, cho biết trong 2 nữ bệnh nhân đang điều trị tại đơn vị này, người em hồi phục tốt hơn.

Về sức khỏe của người còn lại, các bác sĩ thông tin bệnh nhân cử động được các đầu chi và mấp máy môi, mi còn sụp. Người này được các bác sĩ chăm sóc tích cực và phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết một số sản phẩm Pate Minh Chay có vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua và sử dụng các sản phẩm của công ty này. Người đã sử dụng các loại sản phẩm này nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Liên quan sự việc này, đơn vị kinh doanh đã phát thông báo trên website minhchay.com về việc thu hồi sản phẩm, đồng thời khuyến cáo khách hàng mua sản phẩm pate có ngày sản xuất từ 1/7 đến 28/8 phải "dừng ăn ngay lập tức".

Sự nguy hiểm của vi khuẩn trong Pate Minh Chay

Các bác sĩ cho biết vi khuẩn Clostridium botulinum được tìm thấy trong Pate Minh Chay chứa độc tố gây chết người mạnh nhất hiện nay.

Tuệ Minh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe