Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bệnh nhân bị cưa chân ở Sài Gòn do bác sĩ chủ quan

Đây là kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP HCM về trường hợp bệnh nhân Lê Hoàng Lâm được bác sĩ Trần Chí Khôi, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình khám và điều trị.

Ngày 22/7, ông Lê Anh Tuấn - Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết ngày 14/7, Sở đã lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình khám và điều trị của bác sĩ Trần Chí Khôi cho bệnh nhân Lê Hoàng Lâm.

Sau khi tham khảo ý kiến của đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội đồng chuyên môn thảo luận và thống nhất kết luận về nguyên nhân chủ quan của sự việc: Bác sĩ Khôi còn hạn chế kinh nghiệm trong chẩn đoán và xử trí trường hợp khó.

Theo ông Tuấn, đối với ca bệnh này, các chuyên gia chẩn đoán bệnh nhân bị hoại tử cẳng chân phải do tắc mạch khoeo, trật khớp gối chấn thương. Tuy nhiên, do chủ quan, bác sĩ Khôi chỉ kết luận là anh Lâm bị bong gân, chấn thương phần mềm.

bi cua chan sau khi chan doan bong gan anh 1
Anh Lâm bị cưa gần hết chân phải. Ảnh: Huỳnh Hải

Từ chẩn đoán thiếu chính xác dẫn đến chân của bệnh nhân bị hoại tử do tắc mạch khoeo, trật khớp gối chấn thương phải cắt cụt 1/3 dưới đùi phải.

Về mặt khách quan, các chuyên gia xác định đây là trường hợp tổn thương ít gặp, đã được xử trí tại tuyến trước (gây tê, nắn trật khớp gối và cố định) làm các triệu chứng lâm sàng không còn điển hình, thêm vào đó là bác sĩ không nhận được giấy chuyển viện của tuyến trước.

Theo ông Tuấn, vì trước khi chuyển lên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM điều trị, bệnh nhân được bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán là trật khớp, bác sĩ Khôi cũng tin nên không kiểm tra lại.

“Sở Y tế sẽ chuyển kết luận của Hội đồng chuyên môn cho Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình để có thỏa thuận thỏa đáng cho gia đình bệnh nhân. Nếu 2 bên không thỏa thuận được thì gia đình anh Lâm có thể kiện ra tòa dân sự để được giải quyết bồi thường”, đại diện Sở Y tế nói.  

Khoảng 18h ngày 21/6, anh Lê Hoàng Lâm (27 tuổi, ngụ phường 6, xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An, Long An) điều khiển xe máy lên xã Bình Hiệp (Mộc Hóa, Long An) để giữ rẫy dưa thì bị té, chân phải đập mạnh vào gốc cây ven đường.

Sau đó anh được người dân chở đến Bệnh viện Mộc Hóa cấp cứu. Xác định đây là ca nặng nên sau khi sơ cứu, bệnh viện đã chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Long An. Lúc này chân anh Lâm ngày càng sưng to và đau hơn nên gia đình quyết định chuyển lên Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM.

Bác sĩ Trần Chí Khôi khám và chỉ định chụp X-quang kiểm tra. Bác sĩ xem qua kết quả chụp phim rồi cho biết chỉ bị bong gân. Sau đó, bác sĩ kê toa thuốc cho xuất viện, hẹn tuần sau lên tái khám.

Về nhà được 3 ngày thì tình hình càng trở nặng, nên gia đình đưa lên lại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình kiểm tra lại. Sau khi xem lại kết quả chụp phim, bác sĩ trực nói: “Ca bệnh này nguy hiểm, cần phải nhập viện theo dõi từ 36 đến 72 giờ, sao lại cho bệnh nhân về?”. Sau đó, bệnh viện đã họp và chuyển anh Lâm sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sáng 25/6, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán anh Lâm bị hoại tử bàn chân phải, tắc động mạch kheo phải, chấn thương gối phải. Phương pháp điều trị: phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới đùi phải.

'Tỉnh dậy thấy chân bị cưa, con tôi chỉ muốn tự tử'

Bị gãy chân nhưng anh Lâm (ở Long An) được bác sĩ chẩn đoán chỉ... bong gân, kê toa thuốc rồi cho về. Vài ngày sau, chân bệnh nhân bị hoại tử nên buộc phải cưa đến đùi.Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm