Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân 37 tuổi tại Bắc Giang tiên lượng nặng, được đặt ECMO

Sau nhiều lần thở oxy, đặt ống nội khí quản, tình trạng của bệnh nhân không cải thiện. Vì vậy, ê-kíp thầy thuốc quyết định đặt ECMO cho trường hợp này vào chiều 15/6.

Chiều 15/6, ê-kíp thầy thuốc tại Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) 101 giường ở Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang đã đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân H.T.H. (37 tuổi).

Trước đó, bệnh nhân H. nhập viện Bệnh viện Phổi Bắc Giang vào ngày 26/5, được thở oxy nhưng tình trạng không tiến triển. Đến ngày 28/5, chị H. được thở oxy không xâm nhập (HFNC). Ngày 2/6, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, lọc máu osiris, sử dụng kháng sinh.

Đến 20h ngày 14/6, nữ bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực 101 giường và tiếp tục thở máy, lọc máu, vận mạch. Tuy nhiên, người bệnh bị suy tim phải rất nặng, phải dùng các thuốc vận mạch liều cao, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, không đáp ứng điều trị nội khoa tối ưu. Vì thế, 16h ngày 15/6, bệnh nhân được chỉ định tiến hành đặt ECMO.

Là người điều trị trực tiếp cho trường hợp này, bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, Phó khoa Hồi sức tích cực, chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), Trưởng đoàn y tế Đà Nẵng chi viện Bắc Giang, cho biết: “Sau khi đặt ECMO, bệnh nhân đã ngưng được thuốc vận mạch và cải thiện chỉ số oxy hoá máu. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh vẫn còn nặng vì tổn thương cả tim và phổi”.

Ngoài trường hợp trên, ngày 12/6, Trung tâm Hồi sức tích cực 101 giường cũng đặt ECMO cho bệnh nhân N.T.T., 67 tuổi. Sau khi có kết quả dương tính với nCoV, bệnh nhân nhập Bệnh viện Phổi Bắc Giang điều trị từ ngày 3/6 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 85%, được thở HFNC và lọc máu.

Đến 12h ngày 12/6, người bệnh được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực 101 giường trong tình trạng rất nặng, không đáp ứng với HFNC, nên được đặt ống nội khí quản, thở máy. Tuy nhiên, phổi bệnh nhân tổn thương rất nặng lan toả hai bên, P/F<60. Bệnh nhân được ê-kíp thầy thuốc của Bệnh viện Đà Nẵng và chuyên gia đặt ECMO ngay trong ngày 12/6,

Theo bác sĩ Hùng, hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, vẫn còn phụ thuộc ECMO, phổi có chiều hướng cải thiện. "Mong mọi điều may mắn với bệnh nhân”, vị chuyên gia nói thêm.

Tính đến chiều 15/6, Trung tâm hồi sức tích cực 101 giường đang có 60 bệnh nhân. Trong đó, 25 bệnh nhân đã được cai thở máy không xâm nhập thành công; 8 bệnh nhân đã có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1 và hai ca xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần âm tính.

Hai bài học rút ra từ ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Hàng chục ca mắc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chỉ sau 4 ngày một lần nữa chứng minh chỉ cần một chút lơ là, các cơ sở y tế có thể trở thành ổ dịch nghiêm trọng.

Dịch Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Thiên Nhan - Ngọc Mai

Bạn có thể quan tâm