Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân 19: 'Mong ước của tôi là được về nhà'

Nữ bệnh nhân số 19 hồi phục nhanh chóng sau hơn 2 tháng. Đây là bệnh nhân có thời gian điều trị Covid-19 lâu nhất Việt Nam, từng ngừng tuần hoàn.

Bên trong nơi giành giật sự sống cho bệnh nhân 19 Từng ngừng tim, tưởng chừng ra đi, hiện tại, bệnh nhân số 19 đã có thể nói chuyện, ăn cơm. Đó là sự hồi phục kỳ diệu của nữ bệnh nhân mắc Covid-19.
benh nhan 19 anh 1

Chiều 14/5, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 8 bệnh nhân Covid-19 tiếp tục được công bố khỏi bệnh. Đến nay, cả nước đã có 260 người mắc Covid-19 được chữa khỏi. Dự kiến, bệnh nhân 19 cũng được công bố khỏi bệnh vào tuần tới.


benh nhan 19 anh 2

Bệnh nhân 19 (nữ, 64 tuổi) là bác gái của bệnh nhân 17 ở Hà Nội, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 7/3. Bệnh nhân này có thời gian điều trị Covid-19 lâu nhất ở nước ta. Trong quá trình điều trị, bà từng rơi vào tình trạng ngừng tuần hoàn với 3 lần sốc điện.

benh nhan 19 anh 3

Chiều 14/5, trên giường bệnh, nữ bệnh nhân tỉnh táo, có thể tiếp xúc, nói chuyện với phóng viên. Bệnh nhân chia sẻ bản thân luôn cảm thấy biết ơn các y bác sĩ đã cứu mình khỏi cửa tử. "Điều mà tôi thấy cảm động nhất là các y bác sĩ ân cần chăm sóc, mặc bỉm giúp tôi. Mong ước của tôi là được về nhà, lúc nào khỏe mạnh, tôi sẽ đến viện cảm ơn mọi người đã giúp đỡ mình", bệnh nhân 19 chia sẻ.

benh nhan 19 anh 4

Hội đồng chuyên môn đánh giá bệnh nhân đã vượt qua những giai đoạn khó khăn. Các biểu hiện lâm sàng, X-quang phổi đều tốt lên. Hiện tại, nữ bệnh nhân hồi phục tốt, tự thở khí phòng, có thể đi lại.

benh nhan 19 anh 5

Bệnh nhân 19 là một trong những bệnh nhân nguy kịch tại nước ta và là bệnh nhân nặng cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đến thời điểm này. Bệnh nhân liên tục được hội chẩn, chăm sóc toàn diện. Camera được đặt trong phòng để theo dõi bệnh nhân 24/24. Các chỉ số của bệnh nhân được truyền trực tiếp trên màn hình.

benh nhan 19 anh 6

Số lượng bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chỉ còn 7 ca. Chiều 14/5, máy trợ thở được di chuyển bớt sang cơ sở 1 của bệnh viện.

benh nhan 19 anh 7

"Bệnh nhân 19 đã trải qua quá trình điều trị dài, liên tục đe dọa tới tính mạng. Tôi đã trực tiếp tham gia cấp cứu và ép tim cho bệnh nhân trong thời gian hơn 40 phút khi bệnh nhân ngừng tuần hoàn và điều may mắn đã đến", bác sĩ Mạc Duy Hưng - khoa Hồi sức tích cực - chia sẻ.

benh nhan 19 anh 8

"Khi bệnh nhân 19 chưa nói được, bà cố viết những dòng cảm ơn bác sĩ, điều dưỡng làm chúng tôi vô cùng cảm động. Đây là sự động viên cho các y bác sĩ trong viện", chị Nguyễn Thị Thường - Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực - cho biết.

benh nhan 19 anh 9

8 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh chiều 14/5 tiếp tục được cách ly thêm 14 ngày tại bệnh viện.

benh nhan 19 anh 10

Trong số này có bệnh nhân 141 - nữ bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đây là bác sĩ thứ 2 của nước ta lây bệnh trong quá trình đặt nội khí quản cho bệnh nhân Covid-19.

benh nhan 19 anh 11

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - phác đồ điều trị của Việt Nam tương tự thế giới. "Giống việc chúng ta nấu ăn, công thức nấu không khác nhau nhưng bàn tay nấu của mỗi người khác nhau. Đây chính là lý do Việt Nam đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp tử vong vì Covid-19", bác sĩ Cấp nói.

Hàng chục người Việt Nam muốn hiến phổi cho bệnh nhân 91

Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã nhận được nhiều đề nghị tình nguyện hiến phổi khi tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 ngày càng xấu.

Phạm Thắng

Bạn có thể quan tâm

Covid-19