Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nguy hiểm có thể phòng ngừa nhờ hiểu về đề kháng da

Những căn bệnh thông thường như mụn nhọt, nhiễm trùng tiêu hóa, viêm phổi… có thể đe dọa đến tính mạng nếu không nhận thức đầy đủ và chăm sóc đúng cách cho đề kháng của da.

Đề kháng da là một đặc tính cho phép da chống lại vi khuẩn gây bệnh, từ đó bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Đề kháng của da cấu tạo gồm ba thành phần: Các tế bào da ở lớp thượng bì (hàng rào vật lý), hệ vi sinh vật sống cộng sinh trên da (hàng rào sinh học), và các sản phẩm hóa học do da sản xuất (hàng rào hóa học).

Lifebuoy anh 1
Không có đề kháng của da, bệnh thông thường cũng có thể hóa nguy hiểm.

Ở thế cân bằng, 3 lớp hàng rào này sẽ hợp tác để duy trì khả năng đề kháng của da một cách vững chắc nhất. Tuy nhiên, nếu một trong các lớp đề kháng của da bị tổn hại, vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng tấn công.

Không khí ô nhiễm, bụi mịn, các hóa chất, mỹ phẩm có tính tẩy rửa mạnh, bệnh về da (viêm da, vẩy nến)… đều là những tác nhân gây hại luôn hiện diện xung quanh con người, mà nếu không chú ý, chúng có thể tác động đến đề kháng da bất cứ lúc nào, khiến chức năng đề kháng của da suy yếu.

Khi đề kháng của da khỏe, vi khuẩn gây bệnh sẽ được ngăn chặn tại “chiến tuyến” phòng ngự đầu tiên này. Ngược lại, nếu đề kháng da suy yếu, vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập sâu hơn vào trong cơ thể, khiến các bệnh lý từ đơn giản có thể trở nên nghiêm trọng khó lường.

Ví dụ một bệnh rất hay gặp ở da là mụn nhọt. Bản chất chúng là những ổ viêm, áp xe nhỏ ở da, đa số trường hợp nếu cơ thể đủ khỏe mạnh và được chăm sóc đúng cách thì có thể tự hết.

Tuy nhiên, nếu đề kháng của da và sức đề kháng cơ thể suy yếu, vệ sinh không tốt… sẽ dẫn đến tình trạng nặng hơn là viêm mô tế bào, và cuối cùng gây ra nhiễm trùng huyết - tình trạng vi khuẩn theo đường máu đi khắp cơ thể, vốn dĩ rất nặng nề và có tỷ lệ tử vong cao.

Ngoài ra, một số bệnh khác như viêm phổi, nhiễm trùng tiêu hóa là kết quả của việc các vi khuẩn vô tình lây nhiễm, trú ngụ trên da gây ra. Nếu đề kháng da không đủ sức ngăn chặn do suy yếu từ trước đó, vi khuẩn sẽ có cơ hội hoành hành trong cơ thể, khiến bệnh diễn tiến nặng, để lại nhiều biến chứng, thậm chí là tử vong.

Chuyện lây nhiễm từ môi trường và những người xung quanh là chuyện khó tránh khỏi. Vì thế, quan tâm đến đề kháng da và bảo vệ đề kháng của da là điều thiết yếu mà ai cũng cần phải thực hiện để bảo vệ cơ thể.

Để đảm bảo sự toàn vẹn cho đề kháng da, chúng ta phải xây dựng thói quen giữ vệ sinh da đúng cách, phát huy toàn diện chức năng đề kháng của da trong việc bảo vệ cơ thể. Lựa chọn loại sữa tắm phù hợp để loại bỏ các tác nhân có hại hiện diện trên da, đồng thời không làm ảnh hưởng đến đề kháng da chính là phương pháp đơn giản mà hữu hiệu để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Lifebuoy anh 2
Vệ sinh cơ thể đúng cách là phương pháp bảo vệ đơn giản mà hữu hiệu cho đề kháng của da.

Sữa tắm Lifebuoy mới với công thức ion bạc+ nổi bật có phân tử bạc nano đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả diệt khuẩn an toàn, có thể tác động lên cả vi khuẩn gram dương, gram âm, nấm mốc, vi nấm, virus và các vi khuẩn đề kháng đa kháng thuốc.

Thành phần Thymol và Terpineol trong sữa tắm Lifebuoy mới được chứng minh có thể tiêu diệt một số vi khuẩn (như E.coli, S.aureus, Samonella sp gây tiêu chảy, ngộ độc, nhiễm trùng…) và vi nấm gây hại. Nhờ đó, lớp “áo giáp” đầu tiên của cơ thể sẽ có thể phát huy tối đa sức mạnh chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Lifebuoy anh 3

Sữa tắm Lifebuoy mới với công thức ion bạc+ (gồm ion bạc, Thymol và Terpineol) có khả năng kết hợp với đề kháng da - một chức năng đặc biệt của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn tốt hơn, và được chứng minh không phá vỡ cấu trúc đề kháng da khi sử dụng lâu dài.

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày cùng với Lifebuoy chính là cách để bảo vệ cho đề kháng da và sức khỏe của cả gia đình.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe