Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nặng thêm do tự dùng thuốc

Thấy mặt con gái nhiều mụn, mẹ Loan liền lấy typ thuốc mỡ flucin ra bôi, tuy nhiên, mụn không những không đỡ mà còn trầm trọng hơn.

Bước vào tuổi dậy thì, trên khuôn mặt của Loan nổi rất nhiều mụn, khiến cho em rất thiếu tự tin khi tiếp xúc với mọi người. Chị Hồng, mẹ của Loan thấy vậy liền lấy ra trong tủ thuốc gia đình typ thuốc mỡ flucin ra bôi cho Loan với hy vọng chữa khỏi mụn.

Nhưng khi bôi thuốc được một thời gian mụn không đỡ mà còn trầm trọng hơn, khiến chị Hồng phải đưa con gái vào khoa da liễu của bệnh viện tỉnh để khám. Chị phân bua với bác sĩ:

- Khổ lắm bác sĩ ạ, mấy hôm trước nó không nặng thế này đâu. Từ hôm tôi bôi thuốc mỡ flucin vào nó mới trở nên nhiều mụn thế này, làm cho cháu càng thêm mặc cảm.

Bác sĩ lắc đầu cho biết:

- Con gái chị, cháu bị mụn trứng cá đỏ và trường hợp của cháu cần phải được dùng thuốc điều trị. Thế nhưng việc chị tự ý bôi thuốc flucin cho cháu đã làm cho bệnh của cháu không đỡ mà còn nặng hơn. Do flucin là loại thuốc corticoid gây giãn mạch, đỏ da, làm teo tổ chức liên kết trung bì, tăng tiết chất bã tạo sẩn, mụn mủ vì thế mà tăng sinh mụn… Vì thế, việc chữa trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

- Vậy mà cái thuốc mỡ này ở chỗ tôi họ dùng để chữa nhiều bệnh về da lắm- Chị Hồng chia sẻ.

- Vâng, do đây là loại thuốc có tác dụng chống viêm, chống ngứa và ức chế miễn dịch nên rất nhiều bệnh ngoài da phải dùng tới thuốc này để chữa trị, ví dụ như eczema, viêm da (viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, viêm da thần kinh), vẩy nến ( ngoại trừ dạng vẩy nến lan rộng), liken phẳng, luput ban đỏ hình đĩa… Thế nhưng không dùng bôi khi bị trứng cá đỏ (như trường hợp của cháu) và các trường hợp nhiễm khuẩn ở da do vi khuẩn, nấm hoặc vi rút (bệnh herpes, thủy đậu).

Các trường hợp hăm do ở trẻ nhỏ cũng tuyệt đối không được bôi. Nếu bôi bệnh sẽ nặng hơn, khó chữa, đôi khi còn gây nguy hiểm, nhất là với trẻ nhỏ. Như vậy, đều là bệnh ngoài da nhưng không phải là bệnh nào cũng dùng được. Chính do quan niệm flucin (hay flucina) là thuốc chữa được “bách bệnh” ngoài da, nên nhiều người đã dùng sai chỉ định điều trị dẫn tới hậu quả chữa bệnh lại mắc thêm bệnh.

http://suckhoedoisong.vn/benh-nang-them-do-tu-dung-thuoc-n110066.html

Theo Lê Xuân/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe