Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền trước khi có triệu chứng

Hôm 2/11, các nhà nghiên cứu ở Anh cho biết bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan trước khi người bệnh xuất hiện triệu chứng.

Nghiên cứu cho biết có tới 53% sự lây truyền bệnh đậu mùa khỉ có thể diễn ra trước khi có các triệu chứng. Ảnh: FinancialTimes.

Trước đây, mặc dù không loại bỏ trường hợp lây truyền trước khi có triệu chứng và việc khám sàng lọc định kỳ cũng không phát hiện dấu hiệu đậu mùa khỉ, nhiều người cho rằng bệnh này hoàn toàn lây lan từ những người đã mắc bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ do chủng virus tương đối nhẹ ở một số quốc gia thuộc Tây và Trung Phi gây ra. Nó đã bùng phát trên khắp thế giới vào đầu năm nay, thậm chí ở hàng chục quốc gia mà trước đây nó chưa từng xuất hiện.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ), đã có gần 78.000 trường hợp được xác nhận và 36 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ kể từ khi bùng phát. Mặc dù số ca bệnh lên đến đỉnh điểm ở nhiều quốc gia, trong tuần này, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết đợt bùng phát vẫn là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu.

Theo nhiều chuyên gia, virus này lây lan qua tiếp xúc gần gũi và gây ra các triệu chứng bao gồm sốt, đau nhức cơ thể cũng như tổn thương da thường có mủ.

Để tìm hiểu thêm về cách thức lây truyền bệnh đậu mùa khỉ ở Anh, nhóm chuyên gia từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh đã sử dụng dữ liệu theo dõi và truy vết tiếp xúc đối với 2.746 người ở nước này có kết quả xét nghiệm dương tính từ tháng 5 đến tháng 8.

Độ tuổi trung bình của người bệnh là 38. 95% bệnh nhân cho biết là đồng tính nam, lưỡng tính hoặc nam quan hệ tình dục đồng giới.

Các nhà nghiên cứu phân tích "khoảng thời gian liên tiếp", khoảng thời gian từ khi các triệu chứng xuất hiện ở ca nhiễm đầu tiên đến khi chúng xuất hiện ở ca nhiễm liên quan. Ngoài ra, thời kỳ ủ bệnh, thời gian từ khi tiếp xúc với virus đến khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cũng được phân tích.

Sử dụng 2 mô hình thống kê, các nhà nghiên cứu nhận thấy khoảng thời gian liên tiếp trung bình của các ca nhiễm ngắn hơn thời gian ủ bệnh trung bình. Họ đã viết phát hiện này trong bài báo đăng trên Tạp chí Y khoa Anh.

Bốn ngày là khoảng thời gian dài nhất trước khi xuất hiện các triệu chứng và sự lây truyền được phát hiện. Nhóm nghiên cứu cho biết có tới 53% sự lây truyền có thể diễn ra trước khi có các triệu chứng.

Nghiên cứu đặt ra câu hỏi về việc giải quyết bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thế giới, bao gồm cả việc liệu mọi người có được yêu cầu để cách ly khi các triệu chứng xuất hiện đủ để ngăn chặn virus lây lan.

Nhiều quốc gia giàu có hơn đã tiêm vaccine cho nhóm dân số có nguy cơ mắc bệnh cao để hạn chế sự bùng phát, nhưng các mũi tiêm còn hạn chế và không có ở châu Phi.

Các chuyên gia độc lập cho biết phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với việc kiểm soát sự lây nhiễm toàn cầu nếu được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khác.

Boghuma Kabisen Titanji, trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Emory, Atlanta, cho biết: “Đây là những câu hỏi cấp bách cần được giải đáp”.

Nhiều nhà khoa học khác cho biết nghiên cứu này rất hiệu quả nhưng cần dữ liệu lâm sàng trước khi nó có thể được áp dụng trên toàn cầu.

Jake Dunning, nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Khoa học Đại dịch của Đại học Oxford, cho biết: “Nghiên cứu này là phần quan trọng của sự lây truyền tiếp nối, nhưng cá nhân tôi muốn thấy nó kết hợp với các nghiên cứu khác”.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

> Xem thêm: Sách cho cuộc sống vui khỏe

Pfizer thử nghiệm vaccine chống RSV

Pfizer cho biết vaccine đang thử nghiệm của họ được tiêm cho thai phụ có tác dụng giúp trẻ sơ sinh chống lại virus hợp bào hô hấp (RSV).

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Nam Giao

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm