Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh bướu cổ và cách phòng tránh

Bướu cổ có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời. Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Việc thay đổi thói quen nấu ăn hàng ngày bằng cách nêm nếm với muối, hạt nêm có bổ sung i-ốt sẽ giúp phòng ngừa bệnh bướu cổ rất hiệu quả.

Các dạng bướu cổ

T3 và T4 là hormone do tuyến giáp tiết ra. TSH là hormone do tuyến yên tiết ra. Nhiệm vụ của TSH là điều hòa sự bài tiết T3 và T4 của tuyến giáp. Quá nhiều hormone T3, T4 được sản xuất gọi là cường giáp; không đủ hormone là chứng suy giáp. Bướu cổ (bướu giáp) là tên gọi chung cho tất cả trường bệnh lý gây tuyến giáp to.

Có nhiều loại bướu lớn lên trong tuyến giáp. Phần lớn bướu thuộc loại lành. Vì tuyến giáp nằm sát da nên khi có sự thay đổi hình dạng hoặc kích thước, người bệnh hoặc bác sĩ rất dễ thấy.

Hat nem 3 Mien bo sung i-ot anh 1
Bướu cổ nếu không được điều trị đúng có thể gây nguy hiểm.

Các bác sĩ thường gọi tuyến giáp lớn hơn bình thường là bướu tuyến giáp, gọi tắt là bướu giáp, người dân gọi là bướu cổ. Khi nói chuyện, uống nước hoặc chỉ nuốt nước miếng, nếu bướu chạy lên chạy xuống dưới trái cổ thì được gọi là bướu giáp. Nếu cả tuyến giáp to đều thì gọi là phình giáp lan tỏa. Trường hợp cả tuyến phình lớn nhưng có chứa một hoặc vài cục, hột được gọi là bướu giáp dạng hạt hay nhân.

Hiện nay, không chỉ người dân vùng sâu vùng xa bị thiếu hụt i-ốt dẫn tới bướu cổ mà ngay cả người dân ở các đô thị lớn cũng đang phải đối mặt với căn bệnh này, khi số người mắc có chiều hướng gia tăng.

Phòng tránh bướu cổ từ gia đình

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bướu cổ là việc thiếu i-ốt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thiếu i-ốt dài ngày khiến cơ thể không đáp ứng đủ nhu cầu hợp thành chất của tuyến giáp trạng, từ đó kích thích tuyến này tăng sinh, sưng to. Đến giai đoạn cuối, tế bào tuyến giáp phì đại có thể phát sinh hoại tử, xuất huyết hoặc vôi hóa.

Hat nem 3 Mien bo sung i-ot anh 2
Sổ tay dinh dưỡng của Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM hướng dẫn người dân sử dụng gia vị có bổ sung i-ốt.

Các bác sĩ cho biết để không bị mắc bệnh bướu cổ và các rối loạn do thiếu i-ốt, các gia đình, người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em cần tích cực bổ sung đủ i-ốt trong dinh dưỡng hàng ngày.

Trước đây, các bà nội trợ thường được khuyến cáo sử dụng muối bổ sung i-ốt. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, mọi người ưa dùng hạt nêm thay cho muối trong chế biến thức ăn để làm tăng khẩu vị món ăn, tiện lợi trong sử dụng. Tuy nhiên, để phòng chống bướu cổ và những rối loạn do thiết hụt i-ốt gây ra, các bà nội trợ nên lưu ý lựa chọn hạt nêm có bổ sung i-ốt.

Hat nem 3 Mien bo sung i-ot anh 3
TS. Friday Nwaigwe (giữa) và BS. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đánh giá cao vai trò của hạt nêm bổ sung i-ốt 3 Miền trong việc cải thiện tình trạnh dinh dưỡng cộng đồng.

Hạt nêm 3 Miền bổ sung i-ốt được các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM khuyên dùng như một giải pháp hữu hiệu và đơn giản trong phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt gây ra.

Hạt nêm 3 Miền ứng dụng thành công công thức và quy trình công nghệ từ kết quả đề tài nghiên cứu “Bổ sung i-ốt vào hạt nêm, góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng” do bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp và bác sĩ chuyên khoa 1 Tạ Thị Lan làm chủ nhiệm (Sở Khoa học Công nghệ và Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM).

 
Hat nem 3 Mien bo sung i-ot anh 4

Hạt nêm 3 Miền bổ sung i-ốt có các vị xương thịt hầm dùng cho chế biến món mặn và vị nấm hương dùng cho các món chay. Sản phẩm được TS. Friday Nwaigwe, Trưởng chương trình Vì sự sống còn và phát triển trẻ em (unicef Việt Nam) đánh giá rất cao. Nhóm nghiên cứu cũng được tặng bằng khen vì đã đóng góp xuất sắc trong việc thực hiện chiến lược dinh dưỡng quốc gia, cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Hạt nêm 3 Miền bổ sung i-ốt không chỉ giúp món ăn đậm đà, thơm ngon mà còn giúp phòng tránh bệnh bướu cổ, bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe