Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bến xe Miền Tây chi hàng trăm tỷ đồng chia cổ tức

Đến cuối 2018, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Bến xe Miền Tây đạt gần 179 tỷ, gấp 7 lần vốn điều lệ. Đây là lý do giúp bến xe có thể chia lợi nhuận tỷ lệ 400% cho cổ đông.

Công ty Cổ phần Bến xe Miền Tây (chủ sở hữu bến xe khách cùng tên tại TP.HCM) mới đây đã công bố thông tin về việc chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức còn lại năm 2018. Danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt này sẽ được chốt vào ngày 10/10 và dự kiến thời gian chi trả là ngày 25/10.

Lần chia cổ tức này sẽ được trả bằng tiền mặt với tỷ lệ 200%, tương ứng mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu WCS sẽ nhận về 20.000 đồng tiền mặt.

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, Bến xe Miền Tây chia cổ tức với tỷ lệ lớn như vậy. Hồi tháng 6, bến xe này đã tạm ứng cổ tức đợt 1/2018 cho cổ đông bằng tiền mặt, cũng với tỷ lệ 200%.

Tổng cộng, cổ đông bến xe này sẽ nhận cổ tức bằng tiền mặt với tổng tỷ lệ 400% cho riêng năm 2018. Đây cũng là tỷ lệ chia lợi nhuận đã được đại hội cổ đông thường niên 2019 của Bến xe Miền Tây thông qua.

ben xe mien tay lai lon anh 1
Bến xe Miền Tây là bến xe khách chuyên phục vụ các tuyến xe từ TP.HCM về các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Ảnh: Việt Hoàng.

Nằm ở cửa ngõ phía tây TP.HCM, Bến xe Miền Tây phục vụ hành khách từ TP.HCM đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với hơn 150 doanh nghiệp vận tải tham gia khai thác 200 tuyến đường. Đây cũng là một trong những bến xe khách đang làm ăn hiệu quả nhất khu vực TP.HCM.

Trong năm gần nhất 2018, bến xe này ghi nhận 132 tỷ đồng doanh thu, và 66 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của bến xe khách.

Đến cuối năm 2018, Bến xe Miền Tây đã để dành được khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối (nguồn tiền chia cổ tức) gần 179 tỷ đồng. Đây cũng là lý do giúp bến xe này có thể chia lợi nhuận cho cổ đông với tỷ lệ cao như thời gian qua.

Ước tính, với 2,5 triệu cổ phiếu WCS đang lưu hành, bến xe này phải chi ra 100 tỷ đồng để chia cổ tức cho riêng năm 2018.

Trong 6 tháng đầu năm nay, bến xe cũng ghi nhận 68 tỷ đồng doanh thu và lãi thêm 34 tỷ đồng sau thuế.

ben xe mien tay lai lon anh 2

Với số vốn điều lệ 25 tỷ đồng, tổng tài sản của bến xe này hiện lên tới 348 tỷ nhờ lượng tiền để dành ở các quỹ đầu tư phát triển và lợi nhuận sau thuế nhiều năm để lại. Tính đến cuối tháng 6, bến xe đang có gần 306 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn tại các ngân hàng để lấy lãi. Số tiền gửi này chiếm gần 88% tổng tài sản công ty.

Trong đó, tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng (hưởng lãi suất 5,5%/năm) là 49 tỷ đồng, còn lại là tiền gửi có kỳ hạn tại một số ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn TP.HCM.

Một số khoản tiền gửi lớn như 100,5 tỷ đồng gửi tại BIDV chi nhánh Chợ Lớn, 71 tỷ đồng gửi tại Vietinbank chi nhánh Tây Sài Gòn; 46,3 tỷ gửi tại Agribank chi nhánh Bến Thành… Toàn bộ số tiền gửi này có kỳ hạn từ 5 đến 12 tháng với lãi suất dao động từ 5,45% đến 7,25% mỗi năm.

Nhờ mang lượng lớn tài sản đi gửi ngân hàng, mỗi năm Bến xe Miền Tây đều thu về hàng chục tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận từ tiền lãi, đóng góp vào tăng trưởng chung của doanh nghiệp.

Thế giới Di động thu hơn 21 tỷ mỗi ngày từ bán xoong nồi

Ngành hàng gia dụng và dụng cụ nhà bếp đem về cho Thế giới Di động 5.100 tỷ sau 8 tháng đầu năm. Theo công ty, đây là nhóm sản phẩm giá trị không cao nhưng có biên lợi nhuận tốt.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm