Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong xưởng thực hành công nghệ kỹ thuật ôtô tại Hutech

Được tiếp cận những công nghệ hiện đại, có thể tranh thủ “chơi” với ôtô, động cơ, máy móc... ngay trong giờ học là những điểm cộng của ngành công nghệ kỹ thuật ôtô.

Và trong những địa chỉ uy tín đào tạo ngành này, Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) luôn được đông đảo thí sinh quan tâm.

Thực hành cùng "hàng thật"

Đặc thù của nhóm ngành kỹ thuật nói chung và công nghệ kỹ thuật ôtô nói riêng là phải thực hành thật nhiều để vừa nắm vững kiến thức lý thuyết, vừa “quen tay” với các loại máy móc, thiết bị. Vì vậy, sau khi trang bị kiến thức cơ bản ở lớp, các kỹ sư công nghệ kỹ thuật ôtô phải dành rất nhiều thời gian ở “lớp học thứ hai” - xưởng thực hành.

Hutech anh 1
Xưởng thực hành ôtô của sinh viên Hutech được trang bị “hàng thật”.

Tại Hutech, các “lớp học thứ hai” của ngành công nghệ kỹ thuật ôtô có thể kể đến là xưởng thực hành động cơ, khung gầm, xưởng diesel, điện - điện tử ôtô, phòng thí nghiệm hệ thống điều khiển ôtô... được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại.

Tùy theo thời khóa biểu cụ thể, sinh viên sẽ trực tiếp trải nghiệm những thiết bị kỹ thuật này, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên. Học tập bằng cách thực hành trực tiếp cũng là cách để thẩm thấu kiến thức lâu và sâu hơn, lại rèn luyện được kỹ năng thao tác trên các loại máy móc hiện đại.

Hutech anh 2
Xưởng thực hành động cơ ôtô với những thiết bị nhìn là thích.

Đoàn Thanh Duy (sinh viên năm 2 ngành công nghệ kỹ thuật ôtô) chia sẻ: “Các giờ học thực hành đều rất hào hứng vì tụi mình được tìm hiểu, khám phá các thiết bị, động cơ ôtô đang được sử dụng. Điều gì không hiểu thì hỏi giảng viên, được giải thích tại chỗ lại có minh họa nên dễ hiểu, dễ nhớ hơn nhiều”.

Cũng nhờ được học và thực hành thường xuyên trong hệ thống xưởng thực hành này, sinh viên có điều kiện phát triển tối đa kỹ năng chuyên môn - nền tảng để hòa nhập và tự tin làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Hutech anh 3
Những giờ thực hành luôn khiến sinh viên thích thú.

Những "xưởng thực hành mở" hấp dẫn

Đối với sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ôtô Hutech, “xưởng thực hành mở” chính là những sân chơi học thuật, những cuộc thi kịch tính nhưng không kém phần hấp dẫn như “Đường đua Hutech”, “Ý tưởng sáng tạo Hutech”... Thông qua những cuộc thi như thế, các bạn vừa ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế, vừa có cơ hội hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo độc đáo của bản thân, còn được giải trí hiệu quả vì “Đường đua Hutech” hấp dẫn không kém “Fast and furious” phiên bản sinh viên.

Hutech anh 4
“Đường đua Hutech” là sân chơi dành cho sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ôtô trên địa bàn TP.HCM.

Hình thức “học mà chơi” này cũng góp phần tạo nên môi trường năng động, hữu ích cho các kỹ sư tương lai, tạo điều kiện phát triển các kỹ năng mềm như tư duy logic, làm việc nhóm, giao tiếp và thuyết trình... Đây cũng là những yếu tố ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Không chỉ học tập, thực hành và tham gia các sân chơi hoc thuật, Hutech với hoạt động kết nối doanh nghiệp chặt chẽ còn xây dựng một “xưởng thực hành mở” bằng các chuyến thực tế, thực tập tại doanh nghiệp, showroom, garage ôtô hàng đầu TP.HCM và các tỉnh thành lân cận; đồng thời tạo cầu nối nghề nghiệp giúp bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận nhiều vị trí nghề nghiệp hấp dẫn tại các doanh nghiệp này.

Năm nay, Hutech tuyển sinh ngành công nghệ kỹ thuật ôtô với 4 tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo 2 phương thức: xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét tuyển học bạ lớp 12 với điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục