Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bên trong xưởng sản xuất điện thoại Vertu

Mỗi kỹ sư của Vertu chịu trách nhiệm hoàn thành một chiếc điện thoại. Máy được làm thủ công hoàn toàn. Họ không bị ép phải làm sản phẩm trong thời hạn nhất định.

Ẩn mình trong những ngọn đồi khu vực Hampshire, trụ sở của Vertu cách thủ đô London, Anh khoảng 60 km.

Thành lập từ năm 1998 – thời điểm Nokia còn phát triển huy hoàng - Vertu được bán cho một công ty tư nhân năm 2012. Họ sản xuất những chiếc điện thoại thủ công, giá trị đôi khi cao hơn thu nhập cả năm trời của người dùng phổ thông.

Sản xuất thủ công tại Anh

Thẻ nhân viên của Hutch Hutchison chỉ ghi chữ Hutch. Ông là trưởng bộ phận thiết kế của Vertu, một trong số 5 nhân viên đầu tiên tại đây. Chiếc Vertu đầu tiên được ông thiết kế trên giường ngủ của mình.

Hutch đang hoàn thành dở một chiếc Vertu Signature Touch. Ông gỡ vỏ sau của máy, để lộ chữ ký của người lắp ráp. Giống như một khối động cơ Mercedes AMG, Vertu sử dụng cùng nguyên lý: Một máy, do một người tạo ra.

Chính sự thủ công tạo ra sự khác biệt cho Vertu. Nó không phải những chiếc máy được sản xuất hàng loạt trên dây chuyền. Đó là những con người, mang theo tình yêu và sự chăm chút lên từng thiết bị. Hutch cho biết, nhân viên ở đây không bị yêu cầu hoàn thành đúng tiến độ, chỉ cần sự chính xác.

Chất lượng nguyên liệu

Hutch là một chuyên gia về vật liệu. Vertu sử dụng titanium cấp 5 trên nhiều chi tiết của máy. Hợp kim này cứng và nhẹ hơn nhiều lần so với titanium nguyên chất. “Tinh thể sapphire trên màn hình máy là phần đắt nhất”, Hutch cho hay. Với những sản phẩm như Signature Touch hay Aster với màn hình 4,7 inch, nhu cầu màn hình sapphire càng lớn hơn.

Vertu không sử dụng những vật liệu này vì giá thành mà vì chúng đáng tin cậy và rất khó để gia công. Đó cũng chính là cách giúp Vertu tạo ra sự khác biệt.

Trong số những chiếc Vertu có mặt trên thị trường, Signature là model phức tạp nhất. Người dùng phải bỏ ra (ít nhất) 10.000 bảng Anh để sở hữu một chiếc điện thoại cơ bản. Nó có bàn phím vật lý, màn hình nhỏ.

Hoàn thiện sản phẩm

Cầm một chiếc Aster bản vỏ da màu đen, người dùng lập tức cảm nhận được độ mềm mại và sang trọng. Một số người sẽ nghĩ đến Moto X hay LG G4. Tuy nhiên, chúng chắc chắn không cùng một đẳng cấp.

Trong mỗi hộp đựng Vertu thành phẩm, chúng đều có giấy chứng nhận cho bất cứ vật liệu quý hiếm hoặc các loại da. Vertu tuân thủ quy định của Công ước Quốc tế về buôn bán động vật quý hiếm.

Tại đây, người ta thấy nhiều loại da như rắn, cá sấu, đà điều, cá đuối, bê, có cả những chiếc Vertu dùng da cá sấu màu hồng, đà điểu màu cam. Đó là những chiếc điện thoại phiên bản giới hạn, hoặc được đặt hàng riêng.

Không lạ khi các vị trí không nhìn thấy được như khe cắm SIM của máy có thể cũng được mạ vàng. Các tiêu chuẩn cao cấp trong việc sản xuất đồng hồ được sử dụng ở đây.

Vertu dành cho ai?

Trong một thị trường phát triển như vũ bão, hầu hết những chiếc Vertu khi đến tay khách hàng đều có cấu hình lỗi thời.

Vertu có quy trình thử nghiệm sản phẩm kỹ lưỡng nhất trong mọi nhà sản xuất điện thoại. Họ thử nghiệm chất lượng sóng ở mọi băng tần bởi khách hàng của họ là những người thường xuyên di chuyển. Hãng kiểm tra đồ bền, nhiệt độ, độ ẩm để đảm bảo nguyên liệu sử dụng trên máy không gây ảnh hưởng đến chức năng.

“Tôi thử nghiệm Android 5.0 Lollipop trên một chiếc Touch Signature nhưng pin của máy khá tệ”, Hutch cho hay.

Veru không phải chiếc điện thoại mạnh mẽ nhất, cũng không nằm trong nhóm đầu tiên nhận bản cập nhật Android mới nhưng xứng đáng là chiếc điện thoại chất lượng cao. Khách hàng của họ là những người “bận rộn hơn một chút và nhiều tiền hơn một chút”, theo Hutch Hutchison. 

Vertu ra điện thoại đầu tiên ở VN sau khi rời Nokia

Vertu Constellation thế hệ mới có giá 150 triệu đồng, máy chạy Android, màn hình cảm ứng rộng. Model này đã bắt đầu có mặt tại Việt Nam.

Đức Nam

Ảnh: Pocket-lint

Bình luận

Bạn có thể quan tâm