Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong Trung tâm báo chí TP.HCM trước ngày khánh thành

Trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam tại TP.HCM được thiết kế đẹp mắt, tiện dụng, an ninh với nhiều chức năng phục vụ đội ngũ người làm báo sẽ được khánh thành vào ngày mai, 5/5.

Trung tam bao chi TP.HCM anh 1
Trung tâm báo chí TP.HCM (TTBC) nằm tại cao ốc 255 Trần Hưng Đạo (phường Cô Giang, quận 1) sẽ được khánh thành ngày 5/5. Công trình do UBND TP.HCM giao Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư các dự án, hạng mục, triển khai sửa chữa, cải tạo mặt bằng trụ sở làm việc, mua sắm tài sản.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 2
Tổng chi phí đầu tư TTBC ban đầu ước tính khoảng 34,5 tỷ đồng. Kinh phí hoạt động thường xuyên năm đầu tiên là 2 tỷ đồng. Sau gần 2 tháng thi công, toàn bộ các hạng mục của trung tâm đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào ngày mai.

Trung tam bao chi TP.HCM anh 3
Trong giai đoạn 1 (2019 - 2020), TTBC gồm có 5 phân khu chức năng với tổng diện tích sử dụng khoảng 1.600 m2, được thiết kế đẹp mắt, tiện dụng, luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh và vệ sinh thực phẩm. 
Trung tam bao chi TP.HCM anh 4
Trong đó phân khu họp báo có 2 phòng họp 100 và 50 chỗ ngồi với bàn liền kề, ghế độc lập. Đây là TTBC đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí. Qua đó, tạo điều kiện phục vụ tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí của TP.HCM, của trung ương, các báo địa phương và đại diện các cơ quan báo chí quốc tế thường trú trên địa bàn thành phố.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 5
Hai phòng chức năng chính của trung tâm này đều được thiết kế có sân khấu với bàn ghế chủ tọa, bục phát biểu, trả lời, cabin dịch, phòng chỉnh âm, dịch vụ hạ tầng viễn thông cùng nhiều màn hình lớn được lắp đặt để truyền tín hiệu trực tiếp từ các sự kiện.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 6
Mỗi chỗ ngồi của phóng viên đều có một micro, ổ cắm điện riêng biệt. Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã dự thảo đề án thành lập trung tâm báo chí từ đầu năm 2018. Theo đề án, mục tiêu đến năm 2020 của TP.HCM là xây dựng trung tâm báo chí truyền thông hiện đại, chuyên nghiệp đủ khả năng phục vụ các sự kiện quan trọng, có tầm quốc gia và quốc tế.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 7
TTBC có 2 phòng chờ được đặt tên Phòng 21 tháng 6 và Phòng 30 tháng 4, là nơi giao lưu, trao đổi thông tin giữa những người làm báo với nhau.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 8
Nội thất của các phòng chờ dành cho phóng viên được thiết kế đẹp mắt với nhiều cụm bàn ghế khác nhau.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 9
Những phòng chờ này có chức năng kiêm coffee shop phục vụ phóng viên.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 10
Phòng tiếp phóng viên là nơi trao đổi kín, riêng tư.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 11
Bên cạnh đó, TTBC còn có phòng họp V.I.P cho các lãnh đạo trao đổi, chờ trước khi họp báo, các chương trình diễn ra.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 12
Khu vực làm việc của phóng viên được trang bị các máy tính hiện đại, cấu hình mạnh, bảo mật, có hệ thống đường truyền tốc độ cao để phóng viên có thể chuyển tải thông tin, hình ảnh dung lượng lớn, livestream khi sự kiện diễn ra.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 13
Phòng làm việc thiết kế những dãy tủ có chìa khóa, kệ để các phóng viên để đồ đạc, máy móc trong quá trình làm việc.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 14
Trung tâm báo chí còn trang bị 4 máy tra cứu thông tin dữ liệu phục vụ phóng viên. Theo UBND TP.HCM, trong giai đoạn 1, trung tâm sẽ tích hợp thông tin dữ liệu mà các sở ngành đang có, thông tin từ các bộ ngành đang chia sẻ với thành phố, sau đó sẽ đấu thầu chọn công nghệ quản trị kho dữ liệu hiện đại hơn nữa.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 15
Đặc biệt, để đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống, thông tin cho trung tâm, phóng viên các thiết bị máy móc đều được của trung tâm báo chí đều được kiểm tra dán tem trước khi đưa vào vận hành.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 16
Hệ thống camera an ninh bên trong trung tâm được lắp đặt hầu như toàn bộ các khu vực.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 17
Các phóng viên khi tới dự họp báo, làm việc... đều phải dùng thẻ cá nhân và dấu vân tay đăng ký với trung tâm để ra vào cửa.
Trung tam bao chi TP.HCM anh 18
Phòng kỹ thuật ngoài màn hình camera ghi lại hoạt động trong trung tâm còn tích hợp các dữ liệu trực tiếp về giao thông, thu thập những vấn đề nóng trên mạng xã hội, quản lý nhà nước về báo chí, lưu trữ báo chí....

Chức năng nhiệm vụ của Trung tâm báo chí TP.HCM:

- Là đầu mối đề nghị lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí. Thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí.

- Tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông.

- Tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

- Tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm và các sự kiện. Hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong lĩnh vực báo chí và truyền thông.

- Hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông.

- Hướng dẫn, hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp tại thành phố theo đúng quy định của pháp luật.

- Cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của trung tâm báo chí TP.HCM đối với các đơn vị có nhu cầu.
Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh