Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bên trong trang trại nuôi lợn không hôi, gà đeo kính đỏ

Nhờ áp dụng kỹ thuật đệm lót sinh học, trang trại chăn nuôi lợn, gà ở Lạc Thủy, Hòa Bình đã tiết kiệm đến 80% lượng nước trong chăn nuôi và hạn chế tối đa mùi hôi.

Chăn nuôi trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, mưa phùn kéo dài, nhưng trang trại nuôi lợn, gà sinh học này rất sạch sẽ và đặc biệt không có mùi hôi. Bà chủ Bùi Bích Liên cho biết, vật nuôi tại đây được nuôi theo tiêu chí không sử dụng chất tăng trọng, tạo nạc hay kháng sinh. Thức ăn hoàn toàn tự nhiên như ngô, sắn, khoai..., thuốc chữa bệnh được bào chế từ các loại cây, củ dân dã như tỏi, gừng, ớt, sả...

 Trang trại có quy mô khá hiện đại với hơn 2.000 con lợn, gà.
Do nền chuồng lợn sử dụng đệm lót sinh học mùn cưa và một loại men vi sinh vật có ích nên người nuôi không cần dọn phân hay rửa chuồng. Theo nhân viên trang trại, phân chuồng đặc biệt không có mùi hôi mà thậm chí còn... thơm, do đã được một loại vi sinh có lợi khống chế sự lên men.

Để tiện theo dõi dịch bệnh cũng như quá trình phát triển, tất cả lợn, gà ở đây đều được đánh số thứ tự. Ngoài ra, gà còn được trang bị kính đỏ. Việc đeo kính cho gà được nhân viên trang trại giải thích: để tránh chúng mổ nhau hoặc làm vỡ trứng.

"Sống trong môi trường an toàn, sạch và hoàn toàn thiên nhiên, vật nuôi rất thân thiện với người. Mỗi loài sẽ có một chế độ chăm sóc riêng biệt, sao cho chúng luôn có cảm giác thoải mái, tránh tình trạng stress", anh Đức, nhân viên trang trại chia sẻ.

Việc đeo kính cho gà được nhân viên trang trại giải thích: để tránh chúng mổ nhau hoặc làm vỡ trứng.

Theo tính toán của chủ trang trại, chăn nuôi heo theo mô hình này giảm được chi phí sản xuất bình quân 600.000 đồng mỗi con trong một chu kỳ (7-8 tháng). Ngoài ra, trang trại tiết kiệm đến 80% lượng nước trong chăn nuôi, hạn chế tối đa sự ô nhiễm môi trường. Phân lót chuồng còn được tận dụng để trồng rau, quả đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tìm đất Quảng Ninh trồng rau sạch

Sau bất động sản, du lịch và dịch vụ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam sẽ mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp.

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm