Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bên trong 'trại giam tử thần' của Đức Quốc xã

Trại tập trung Mauthausen ở Áo được mệnh danh là “trại giam tử thần” của Đức Quốc xã. Đây là nơi Hitler có những hình thức trừng phạt tàn bạo với các tù nhân chính trị.

Nha tu Duc Quoc xa,  Mauthausen anh 1

Mauthausen nằm cách thành phố Linz 20 km về phía đông, là nhà tù lớn nhất ở Áo và tàn bạo nhất trong lịch sử. Trại giam này được phân loại cấp 3, nơi các tù nhân chính trị được đưa đến để lao động khổ sai đến chết. 

Ảnh: German Federal Archive.

Nha tu Duc Quoc xa,  Mauthausen anh 2

Theo Daily Mail, tù nhân tại trại tập trung Mauthausen phải khuân những khối đá granite nặng 50 kg và phải leo lên 186 “bậc thang tử thần” trong các ca lao động khổ sai 12 giờ mỗi ngày. Họ phải làm việc liên tục mà không có “một giây nghỉ ngơi”. Ảnh: German Federal Archive.

Nha tu Duc Quoc xa,  Mauthausen anh 3

Đức Quốc x

ã gọi nhà tù này là “máy xay xương”. Cựu tù nhân Christian Bernadac kể lại rằng các bậc thang “được làm từ đất sét và đá, cố định lại bằng những thanh gỗ, kích thước và chiều cao không đồng đều. Do vậy, rất khó để leo lên hoặc đi xuống”. Ảnh: German Federal Archive.  

Nha tu Duc Quoc xa,  Mauthausen anh 4

Một vài tù nhân kiệt sức trước khi leo lên đến đỉnh. Những tảng đá bất ngờ rơi vào tù nhân phía dưới tạo hiệu ứng domino, khiến đám đông ngã theo. Nếu quá yếu, hoặc không đủ sức lực, họ sẽ bị giết. Ảnh: German Federal Archive. 

Nha tu Duc Quoc xa,  Mauthausen anh 5

“Người lính gác nói rằng ‘mệt à, ngồi nghỉ đi’ rồi bắn tù nhân ngay sau khi người đó làm theo lời đề nghị của chúng”, cựu tù nhân Aba Lewit khẳng định họ cố gắng thoát khỏi trại mỗi ngày. Ảnh: German Federal Archive. 

Nha tu Duc Quoc xa,  Mauthausen anh 6

Những người sống sót qua thử thách sẽ xếp hàng ở rìa vách đá, được gọi là ‘bức tường nhảy dù”. Tại đó, mỗi tù nhân sẽ đối mặt với nòng súng chĩa vào. Họ chỉ có 2 lựa chọn: bị bắn hoặc đẩy tù nhân đứng trước xuống khỏi vách đá. Ảnh: German Federal Archive. 

Nha tu Duc Quoc xa,  Mauthausen anh 7

 Vài tù nhân không thể chịu được đòn tra tấn man rợ nên quyết định nhảy xuống từ vách đá để tự kết liễu đời mình. Ảnh: Geocities.


Nha tu Duc Quoc xa,  Mauthausen anh 8

Giáo sư sử học James Schmidt thuộc Đại học Boston viết trong một báo cáo năm 2005 rằng các tù nhân thường bị bỏ đói đến chết trong các hố cát, bị treo người hoặc ném vào hàng rào dây điện... 

Ảnh: Getty.

Nha tu Duc Quoc xa,  Mauthausen anh 9

Khoảng 3.000 tù nhân thiệt mạng vì sốc nhiệt, sau khi bắt buộc tắm trong nước lạnh và phải đứng phơi người ở bên ngoài. Trong khi đó, những người khác bị chết đuối trong thùng nước lớn. Ảnh: German Federal Archive. 

Nha tu Duc Quoc xa,  Mauthausen anh 10

“Trại Mauthausen rơi vào tình trạng quá tải. 5 người đàn ông ốm yếu chia nhau chiếc giường ọp ẹp. 60.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em được giam tại đây. Điều kiện vệ sinh yếu kém, họ phải bỏ mạng vì đói khát”, Haefliger cho biết. Ảnh: German Federal Archive. 

Cựu nữ tù nhân ở Mỹ nói về nỗi sợ hãi phía sau song sắt

Cai ngục thường xuyên lợi dụng quyền hạn để thỏa mãn dục vọng. Họ thường dạo quanh buồng giam, lén đưa mắt qua khe cửa để nhìn trộm phạm nhân thay đồ.
Trà My

Bạn có thể quan tâm

Vụ án Pháp luật