Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong tổng hành dinh của Alibaba

Đại bản doanh Xixi ở Hàng Châu là nơi làm việc của hơn 22.000 nhân viên Alibaba. Trụ sở toàn cầu này cũng là một "vườn ươm" cho những công nghệ tương lai sắp xuất hiện.

Tru so toan cau cua Alibaba anh 1
6 bản doanh của Alibaba được đặt rải rác tại Hàng Châu và cách Thượng Hải 1 giờ đi tàu.
Tru so toan cau cua Alibaba anh 2
CNBC gần đây đã có chuyến thăm trụ sở chính của Alibaba tại bản doanh Xixi, nơi làm việc của hơn 22.000 trên tổng số 100.000 nhân viên khắp toàn cầu. Ngoài tổng hành dinh Alibaba, đại bản doanh Xixi còn có văn phòng của Tmall, Taobao và AliExpress. Ảnh: Nikkei.

Tru so toan cau cua Alibaba anh 3

Hiện tại, Alibaba đang sở hữu hơn 30 đơn vị kinh doanh, trải dài từ các nền tảng công nghệ tài chính (fintech) như AliPay cho đến mảng phim với Alibaba Pictures. Ngày 10/9, nhà sáng lập Alibaba tuyên bố sẽ rời khỏi vị trí chủ tịch vào đúng thời điểm Alibaba kỷ niệm 20 năm thành lập
Tru so toan cau cua Alibaba anh 4
Cũng giống như Facebook, Google, Alibaba có sẵn xe đạp để nhân viên có thể di chuyển nội khu dễ dàng giữa các văn phòng. Ảnh: GBTimes.
Tru so toan cau cua Alibaba anh 5
Ở lối vào trụ sở, Alibaba cung cấp hệ thống nhận diện khuôn mặt để mọi nhân viên có thể dễ dàng thực hiện thủ tục vào ra. Mặc dù vẫn còn một số cách khác nhưng theo phóng viên CNBC, phần lớn nhân viên đều chọn cách quét khuôn mặt mỗi khi đi qua cổng.
Tru so toan cau cua Alibaba anh 6
Khu vực ăn trưa khá rộng lớn và có số lượng món ăn phong phú. Các camera được bố trí khắp phòng ăn sẽ tự động nhận diện và tính tiền ngay sau khi nhân viên chọn món ăn.
Tru so toan cau cua Alibaba anh 7
Để thanh toán, nhân viên chỉ cần quẹt thẻ tại quầy tính tiền tự động hoặc sử dụng thiết bị điện thoại di động.
Tru so toan cau cua Alibaba anh 8
Tại khuôn viên trụ sở, những chiếc xe tự hành được Alibaba thử nghiệm để giao hàng hóa cho nhân viên. Năm 2018, Alibaba tuyên bố đang phát triển công nghệ xe tự hành để cạnh tranh với các đối thủ như Tencent hay Yahoo.
Tru so toan cau cua Alibaba anh 9
Những chiếc xe tự hành có thể di chuyển gần hết khuôn viên trụ sở để giao hàng cho nhân viên từ điểm mốc ở cửa hàng.
Tru so toan cau cua Alibaba anh 10
Alibaba cũng trang bị máy bán lẻ tự động. Khách hàng có thể tìm hiểu thêm về những sản phẩm mà họ quan tâm bằng cách quét mã vạch. Trong ảnh, người đàn ông để camera "quét" toàn thân và đưa ra những gợi ý về cách ăn mặc và có thể đặt mua bộ đồ đó trên các sàn thương mại điện tử.
Tru so toan cau cua Alibaba anh 11
Khách sạn tương lai Flyzo, thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba, cũng được thử nghiệm tại đây. Những robot hình khối cao khoảng 1 m sẽ có nhiệm vụ giao thức ăn, khăn ướt cho khách, nhận phòng tự động và mở khóa cửa bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt.
Tru so toan cau cua Alibaba anh 12
Khách có thể mở khóa cửa phòng bằng khuôn mặt.
Tru so toan cau cua Alibaba anh 13
Một địa điểm thú vị khác tại đại bản doanh Xixi là bảo tàng Alibaba. Đây là nơi trưng bày lịch sử phát triển của công ty. Nổi bật trong bảo tàng là một bức tranh khổng lồ được vẽ trên tường.
Tru so toan cau cua Alibaba anh 14
Những nhà sáng lập nổi tiếng trong giới công nghệ đều được khắc họa độc đáo như Sergey Brin cùng Larry Page, Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Warren Buffett...
Tru so toan cau cua Alibaba anh 15
Tất nhiên không thể thiếu nhà sáng lập Alibaba, Jack Ma.

Facebook bị các nhà tài trợ dọa rút lui vì thất hứa

Các nhà đầu tư trong dự án nghiên cứu mạng xã hội dọa đang xem xét rút lui vì phía Facebook vẫn chưa thực hiện đầy đủ việc cung cấp lượng dữ liệu cần thiết như từng hứa.Anh Tuấn

Ảnh: CNBC.

Bạn có thể quan tâm

Mark Zuckerberg Công nghệ