Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong 'sinh vật bất tử' và những ảnh hiển vi ấn tượng nhất năm

Vượt qua hơn 400 bài nộp, tấm ảnh về một lát não chuột biến đổi gen đã chiến thắng cuộc thi hình ảnh hiển vi toàn cầu Olympus 2019.

ben trong sinh vat bat tu co gi anh 1

Olympus Global Image of the Year là giải thưởng ảnh khoa học toàn cầu về sự sống qua ống kính hiển vi do công ty Olympus tổ chức đầu tiên vào 2019. Mỗi năm, Olympus sẽ chọn ra một người chiến thắng toàn cầu và ở mỗi khu vực. Giải thưởng vừa được công bố tuần qua. Ảnh: Olympus Life Science.

ben trong sinh vat bat tu co gi anh 2

Bức ảnh đạt giải nhất toàn cầu có tên Neurogarden, được chụp từ một lát não chuột miễn dịch với hai hợp chất huỳnh quang của nhà nghiên cứu sinh học Tây Ban Nha Ainara Pintor. Tấm ảnh của Ainara có màn trình diễn màu sắc ấn tượng khi cho thấy những gì đang diễn ra ở vùng hồi hải mã (bộ phận ở não trước) của một lát não được lấy từ loài chuột biến đổi gen Thy1. Ảnh: Ainara Pintor.

ben trong sinh vat bat tu co gi anh 3

Bức ảnh giành chiến thắng ở Châu Mỹ là hình ảnh huỳnh quang ấn tượng, các chi tiết đầy màu sắc bên trong một con bọ gấu nước, thường được gọi là sinh vật bất tử vì có thể sống trong những môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái Đất, thậm chí cả trong không gian chân không. Ảnh: Tagide deCarvalho.

ben trong sinh vat bat tu co gi anh 4

Bức ảnh quán quân ở khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi được chụp nhờ việc kết hợp nhiều chùm tia huỳnh quang với phần mọc ria đã đông lạnh của một con chuột. Tấm hình “kỳ dị” này là tác phẩm của Alan Prescott ở Vương Quốc Anh. Ảnh: Alan Prescott.

ben trong sinh vat bat tu co gi anh 5

Giải thưởng khu vực châu Á tiếp tục là một tấm hình dính đến chủ đề “chuột” do thí sinh Howard Vindin đến từ Australia chụp lại. Điểm độc đáo của tấm ảnh là sự tự phát huỳnh quang của phôi chuột được gắn kết với nhau bằng 950 sợi cơ. Ảnh: Howard Vindin.

ben trong sinh vat bat tu co gi anh 6

Đây là buồng trứng của một con ong bắp cày anselmella cho thấy trứng của chúng dưới kính hiển vi đồng tiêu. Ảnh: Ming-Der Lin.

ben trong sinh vat bat tu co gi anh 7

Cụm hoa của cây arabidopsis thaliana với những nụ hoa đang phát triển. Ảnh: Nat Prunet.

ben trong sinh vat bat tu co gi anh 8

Một chế phẩm của axit amin L glutamine và beta alanine được tinh thể hóa từ dung dịch ethanol và chụp ảnh ở mức độ phóng đại 50 lần bằng các bộ lọc phân cực. Ảnh: Justin Zoll.

ben trong sinh vat bat tu co gi anh 9

Tủy sống chuột sử dụng huỳnh quang GFP và làm nét bằng phương pháp CLARITY. Ảnh: Tong Zhang.

ben trong sinh vat bat tu co gi anh 10

Hình ảnh này chụp đá thạch anh xanh (prase opal), khi được phóng to qua kính hiển vi trông giống hệt đường bờ biển chụp từ trên cao. Ảnh: Nathan Renfro.

Hiểu đơn giản về cách Apple, Google muốn cứu thế giới khỏi đại dịch Dù là đối thủ lớn của nhau trong giới công nghệ, Apple và Google vẫn quyết định hợp tác để cùng xây dựng một hệ thống truy dấu vết người nhiễm Covid-19.

4 tựa game giúp bạn giải trí sau thời gian làm việc tại nhà

Hài hước nhưng không hề dễ dàng, đây chính là 4 tựa game giải trí tuyệt vời sau thời gian làm việc tại nhà căng thẳng.

Hoàng Giáp

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ