Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong quan tài xác ướp 3.400 năm tuổi vừa mở ở Ai Cập

Giới chức Ai Cập đã mở hai quan tài xác ướp 3.400 năm tuổi hôm 21/9 để phục dựng và phát hiện chúng được bảo quản vô cùng hoàn hảo.

Xac uop Ai Cap anh 1
Hai quan tài cổ được mở hôm 21/9 trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Khaled al-Anany và báo giới tại Bảo tàng Văn minh Ai Cập (NMEC) ở Cairo.
Xac uop Ai Cap anh 2
Theo Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Mostafa Waziri, các xác ướp trong hai quan tài sarcophagi thuộc về Sennedjem, quan chức giám sát các công nhân tại nghĩa trang Deir al-Medina ở Luxor dưới thời pharaoh Seti I và Ramsesses II Vương triều thứ 19 (thế kỷ XIII - XII TCN), cùng một trong những người vợ của ông. Trong ảnh là chiếc mặt nạ của vợ Sennedjem được lấy ra khỏi quan tài tại Bảo tàng Văn minh Ai Cập ở Cairo.
Xac uop Ai Cap anh 3
Xác ướp thời pharaoh Ramsesses II của Sennedjem bên trong khoang vô trùng của phòng thí nghiệm tại Bảo tàng Văn minh Ai Cập ở Cairo. Các xác ướp nằm trong quan tài làm bằng gỗ màu được bảo quản hoàn hảo sau 3.400 năm.
Xac uop Ai Cap anh 4
Xác ướp của Sennedjem sau khi được đưa ra khỏi quan tài của ông tại Bảo tàng Văn minh Ai Cập (NMEC) ở Cairo, Ai Cập ngày 21/9.
Xac uop Ai Cap anh 5
Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany (áo vest) và các nhà khảo cổ học đứng cạnh xác ướp của Sennedjem.
Xac uop Ai Cap anh 6
Các nhà khảo cổ chuẩn bị chuyển các xác ướp Ai Cập cổ đại vào khoang vô trùng của bảo tàng.
Xac uop Ai Cap anh 7
Nhà Ai Cập học người Pháp Maspero đã phát hiện quan tài của Sennedjem cùng với 20 xác ướp khác trong một ngôi mộ ở bờ tây sông Nile vào năm 1886.
Xac uop Ai Cap anh 8
Quan tài sarcophagi làm bằng gỗ màu sẽ được phục dựng và trưng bày ở NMEC, dự kiến mở cửa cho khách tham quan vào tháng 12.
Bên trong quan tài xác ướp 3.400 năm tuổi vừa mở ở Ai Cập Giới chức Ai Cập đã mở hai quan tài xác ướp 3.400 năm tuổi hôm 21/9 để phục dựng và phát hiện chúng được bảo quản vô cùng hoàn hảo.

Bộ xương cặp tình nhân nổi tiếng được phát hiện đều là nam

Các nhà nghiên cứu phát hiện hai bộ hài cốt nắm tay nhau được biết đến với tên gọi "Đôi tình nhân của Modena" ở Italy thực chất là của hai người đàn ông.

Ai Cập mở cửa 2 kim tự tháp cổ, hé lộ nhiều bí ẩn

Chính quyền Ai Cập hôm 13/7 đã mở cửa 2 kim tự tháp cổ ở phía nam thủ đô Cairo, công bố phát hiện về nhiều cỗ quách với các xác ướp được bảo quản tốt.

Hà Lan

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm