Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bên trong phòng thí nghiệm dành cho thiên tài

Phòng thí nghiệm Media của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ tập hợp các sinh viên, nhà nghiên cứu thiên tài trên thế giới, nhằm sáng tạo những công cụ mới nhất cho tương lai.

phong thi nghiem danh cho thien tai anh 1
Phần lớn trung tâm thí nghiệm Media trông giống bên trong phòng ký túc xá sang trọng hay một công ty khởi nghiệp có nguồn vốn lớn. Hàng năm, MIT đầu tư khoảng 60 triệu USD vào trung tâm này.

 

phong thi nghiem danh cho thien tai anh 2
Nhóm cơ điện tử sinh học chịu trách nhiệm nghiên cứu các loại chân tay nhân tạo. Các khớp nối được thiết kế riêng theo công nghệ in 3D nhằm phù hợp kích thước chân tay của người sử dụng.
phong thi nghiem danh cho thien tai anh 3
Đây là máy sản xuất khớp nối. Trong quá trình chế tạo, mỗi piston tiếp xúc một phần của chân tay giả, di chuyển lên xuống nhằm tạo ra độ cứng - mềm tương tự chân tay thật.
phong thi nghiem danh cho thien tai anh 4
Trong khu vực chế tạo bộ phận giả, các nhà khoa học chế tạo các vật dụng thay thế. Đặc biệt, họ đã tạo ra nhiều loại mắt cá chân có thể chuyển động tự nhiên khi người dùng đi lại. 
phong thi nghiem danh cho thien tai anh 5
Nhóm nghiên cứu cũng phát triển các khung xương hỗ trợ hoạt động cơ bản như đi lại, chạy. Thiết bị này có khả năng giảm bớt sức ép vận động đối với đầu gối.
phong thi nghiem danh cho thien tai anh 6
Khu vực chế tạo robot cá nhân là một trong những nơi ghê rợn nhất trong trung tâm Media. Tại đây, họ nghiên cứu để chế tạo loại máy móc đáp ứng các nhu cầu về mặt xã hội của loài người.
phong thi nghiem danh cho thien tai anh 7
Họ cố gắng sản xuất loại robot giống người thật, có biểu cảm và trông tự nhiên nhất. 
phong thi nghiem danh cho thien tai anh 8
MIT đang nghiên cứu phát triển loại robot xã hội rẻ hơn như Tega. Robot này bao gồm một điện thoại cảm ứng bên trong và dùng màn hình điện thoại để diễn tả biểu cảm trên gương mặt.
phong thi nghiem danh cho thien tai anh 9
Trung tâm thí nghiệm Media còn trưng bày rất nhiều sản phẩm nghiên cứu của các sinh viên. Người ngoài ngành nhìn vào hoàn toàn không hiểu chúng là gì, được chế tạo như thế nào và có mục đích sử dụng ra sao.
phong thi nghiem danh cho thien tai anh 10
Đương nhiên, không phải mọi nhân viên trong trung tâm đều nghiên cứu chế tạo các vật dụng. Tiến sĩ Vật lý kiêm nhà kinh tế học Cesar Hidalgo đang xây dựng phần mềm thông minh cung cấp dữ liệu dưới hình thức trực quan hơn.
phong thi nghiem danh cho thien tai anh 11
Một số phòng trong trung tâm cấm người lạ đi vào. 
phong thi nghiem danh cho thien tai anh 12
Nhóm Changing Places nghiên cứu về xe cộ, kiến trúc cùng các loại đồ án nhằm phát triển thành phố. Đây là chiếc xe RC tự lái sử dụng công nghệ quét laser từ trên không LIDAR.
phong thi nghiem danh cho thien tai anh 13
Nhóm cũng sử dụng hệ thống Lego và ứng dụng phần mềm trực quan hóa dữ liệu để hình thành bản đồ di chuyển của thành phố. 

Cuộc sống bên trong trường đại học hàng đầu tại Mỹ

Là đại học hàng đầu Mỹ, Princeton cung cấp cho sinh viên môi trường học tập, nghiên cứu, sinh hoạt thuận tiện nhất với những trung tâm nghiên cứu tối tân, khu ký túc xá hiện đại.

Nguyễn Sương

Ảnh: Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục