Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong nơi điều trị bệnh nhân 91 tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh nhân 91 được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM từ ngày 22/5. Sau một tháng, nam phi công hồi phục tốt, có thể xuất viện trong thời gian tới.

'Chúng tôi cứu bệnh nhân 91 với tâm thế còn nước còn tát' "Chúng tôi từng kinh qua nhiều bệnh, dù tuyệt vọng vẫn cố gắng hết sức để cứu sống bệnh nhân với tâm thế còn nước còn tát”, PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, PGĐ BV Chợ Rẫy chia sẻ.
Benh nhan nguoi Anh nhiem Covid-19 co the xuat vien anh 1

Bệnh nhân người Anh được nhập viện điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22/5. Theo đánh giá của bệnh viện, thời điểm này tính mạng bệnh nhân đang bị đe dọa bởi virus phát triển nhanh và làm suy yếu tim, phổi...

Benh nhan nguoi Anh nhiem Covid-19 co the xuat vien anh 2

Bệnh nhân được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện trong một tháng. Trước đó ngày 18/3, nam phi công được xác định dương tính với Covid-19 và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Benh nhan nguoi Anh nhiem Covid-19 co the xuat vien anh 3

Trong suốt quá trình điều trị, kip y bác sĩ 2 bệnh viện đã phối hợp cùng nhau, tối ưu hóa các phương án điều trị bệnh nhân.

Benh nhan nguoi Anh nhiem Covid-19 co the xuat vien anh 4

Khi tình trạng bệnh nhân rất nặng, suy hô hấp, chỉ số oxy hóa máu kém, ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện kỹ thuật ECMO để cứu sống nam phi công.

Benh nhan nguoi Anh nhiem Covid-19 co the xuat vien anh 5

PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 91, cho biết khi bệnh nhân còn điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử ê-kíp hỗ trợ kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Kỹ thuật ECMO cũng quyết định đến kết quả điều trị của bệnh nhân. Hiện sức khỏe ông đang phục hồi tốt, sắp tới sẽ được chuyển sang chăm sóc dinh dưỡng và tiếp tục cải thiện thể lực.

Benh nhan nguoi Anh nhiem Covid-19 co the xuat vien anh 6

Điều dưỡng Lê Thị Hồng Thắm, người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân người Anh, cho biết từ chỗ hôn mê sâu, người bệnh đã tỉnh táo, giao tiếp tốt, tự thở, ban ngày không cần thở oxy qua máy, ban đêm thở oxy 0,5 lít một phút.

Benh nhan nguoi Anh nhiem Covid-19 co the xuat vien anh 7

Sáng 22/6, bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết kết quả xét nghiệm gần nhất cho thấy phổi bệnh nhân đã phục hồi khoảng 85%.

Benh nhan nguoi Anh nhiem Covid-19 co the xuat vien anh 8

Cũng theo bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, ngoài kỹ thuật ECMO, kíp bác sĩ của bệnh viện còn thực hiện nhiều kỹ thuật trong hồi sức như mở khí quản, lọc máu, kỹ thuật hồi sức huyết động, hô hấp... trong suốt quá trình điều trị.

Benh nhan nguoi Anh nhiem Covid-19 co the xuat vien anh 9

Đây là hình ảnh bệnh nhân tỉnh lại sau hơn 2 tháng hôn mê sâu vì Covid-19 (sau 26 ngày điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy).

Benh nhan nguoi Anh nhiem Covid-19 co the xuat vien anh 10

Cũng trong sáng nay 22/6, ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp đến thăm khám tình trạng của bệnh nhân. Theo đánh giá của bệnh viện, phi công người Anh đang hồi phục tốt và đủ điều kiện xuất viện trong thời gian tới.

Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe