Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong những mỏ Bitcoin bí mật ở Trung Quốc

Trước khi cơn sốt tiền ảo trỗi dậy, những hầm mỏ Bitcoin tại Trung Quốc đã âm thầm hoạt động từ lâu, mang lại lợi nhuận khổng lồ.

mo bitcoin o Trung Quoc anh 1
Eric Mu, Giám đốc tiếp thị tại HaoBTC, một dịch vụ ví Bitcoin tại Trung Quốc đã có khoảng thời gian trải nghiệm tại các nhà xưởng chuyên khai thác tiền ảo ở Tây Tạng. Ở trên cao nguyên lạnh lẽo, đi bộ 10 km mới đến được những cửa hàng tiện lợi gần nhất, cuộc sống của Eric giống như một ẩn sĩ, tiếp cận với một thuật giả kim thời hiện đại. 
mo bitcoin o Trung Quoc anh 2
Khí hậu lạnh lẽo không cần tốn công làm mát, giá than siêu rẻ để chạy máy phát điện, Tây Tạng là nơi lý tưởng cho nhà đầu tư tiền ảo. Những công xưởng này chứa hàng trăm, hàng ngàn máy tính hoạt động hết công suất, suốt ngày đêm để liên tục giải mã các chuỗi khối. Công sức này được quy ra Bitcoin - loại tiền điện tử đang có giá trị nhất hiện nay. Ngoài ra, chúng còn được tận dụng để đào một số loại tiền điện tử khác có mệnh giá thấp hơn. 
mo bitcoin o Trung Quoc anh 3
Các "thợ mỏ" ở đây đều là những người có vốn hiểu biết về máy tính, có khả năng sửa chữa, bảo trì những dàn "trâu cày" (máy tính chuyên đào tiền ảo). Họ có mặt tại "hầm mỏ" vào 7h30 sáng, báo cáo chi tiết công việc sẽ làm trong ngày, sau đó chia nhóm triển khai. 
mo bitcoin o Trung Quoc anh 4
Là dân tứ xứ đổ về đây, những người ở Hồ Nam, Tứ Xuyên có ngôn ngữ riêng khiến việc giao tiếp gặp đôi chút bất lợi. Họ nhận được khoảng 6.000 tệ mỗi tháng (tương đương 976 USD). 
mo bitcoin o Trung Quoc anh 5
So với nhân viên văn phòng ở Bắc Kinh, mức này không cao, nhưng với những người xuất thân từ nông thôn và không có bằng cấp, đây là thu nhập đáng mơ ước. Nếu làm thêm cuối tuần, họ có thể nhận thêm trợ cấp 1.500 tệ. Tổng thu nhập có thể gấp đôi một nhân viên thuỷ điện trong vùng. 
mo bitcoin o Trung Quoc anh 6
Thực chất, những nhân viên này chỉ làm công tác bảo trị thiết bị, chăm sóc thiết bị. "Thợ mỏ" ở đây chính là những cỗ máy tính đang hoạt động cật lực ngày đêm. 
mo bitcoin o Trung Quoc anh 7
Từ ngoài nhìn vào, "hầm mỏ" không khác gì những nhà xưởng thô sơ, ồn ào. Nhưng bên trong là hàng ngàn máy tính đang ra sức đào tiền, đổ về cho những ông chủ ở Bắc Kinh. 
mo bitcoin o Trung Quoc anh 8
Theo Eric Mu, Bitcoin rất dễ "bay hơi", đầu tư vào ngành công nghiệp giả kim hiện đại này là canh bạc đầy may rủi. Ông may mắn có được những nhân viên nhiệt huyết, "ăn ngủ" cùng Bitcoin và coi nó như một "tín ngưỡng". 
mo bitcoin o Trung Quoc anh 9
So với công nhân sản xuất iPhone ở Foxconn, những "thợ mỏ" ở đây không vất vả bằng. Điều duy nhất họ phải đối mặt đó là sự buồn chán. Thời gian rảnh, "thợ mỏ" giải trí với smartphone hoặc đánh bài với nhau. 
mo bitcoin o Trung Quoc anh 10
Nếu thèm cảm giác được gặp dân địa phương, họ có thể di chuyển đến thị trấn cách đó 20 km và chịu bị "chặt chém" mọi chi phí với mức giá đắt gấp nhiều lần ở đồng bằng. 
Cuộc sống bên trong những mỏ đào Bitcoin bí mật ở Trung Quốc Phóng sự ngắn của BBC nói về những mỏ Bitcoin đang nở rộ tại đất nước tỷ dân.

'Chăn trâu thuê' để đào Bitcoin giá 1,7 triệu/tháng ở Sài Gòn

Chi phí quản lý cho một bộ máy đào tiền ảo mỗi tháng mất khoảng 1,7 triệu đồng, sau 8 tháng nhà đầu tư đã có thể hoàn vốn.

Lên dàn máy tính cho người mới cày Bitcoin

Khoảng 40-60 triệu đồng là mức đầu tư hợp lý một dàn máy tính "đào tiền" dành cho người mới bước chân vào lĩnh vực này.

Duy Tín

Ảnh: Coininfo
Video: BBC

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Công nghệ