Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong ‘nhà hạnh phúc’ ở trại giam

Trại giam, nơi cách ly những người phạm tội, nhưng cũng chính ở đây có một địa chỉ thường được gọi với những cái tên như “nhà hạnh phúc” hay “nhà 24 giờ".

Đây là phần thưởng dành cho những phạm nhân cải tạo tốt, được gặp lại vợ hoặc chồng ngay tại nơi thụ án. Nhà hạnh phúc tại trại giam Ngọc Lý (Bắc Giang).
Đây là phần thưởng dành cho những phạm nhân cải tạo tốt, được gặp lại vợ hoặc chồng ngay tại nơi thụ án. Trong ảnh là nhà hạnh phúc tại trại giam Ngọc Lý (Bắc Giang).
Theo cụ Võ Đình Nhân, nguyên là phó cục trưởng Cục Cảnh sát trại giam - Bộ Công an, nay đã 88 tuổi thì người có công sáng lập ra buồng hạnh phúc trong trại giam là cụ Hoàng Mai, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát trại giam thời kỳ 1960. Khi đó cụ Nhân đang là cục phó, người hỗ trợ đắc lực, cùng đồng chí cục trưởng đặt viên gạch đầu tiên xây dựng những căn phòng này.
Theo cụ Võ Đình Nhân, nguyên Phó cục trưởng Cục Cảnh sát trại giam - Bộ Công an, nay đã 88 tuổi, người có công sáng lập ra buồng hạnh phúc trong trại giam là cụ Hoàng Mai, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát trại giam thời kỳ 1960. Khi đó cụ Nhân đang là Cục phó, người hỗ trợ đắc lực, cùng Cục trưởng đặt viên gạch đầu tiên xây dựng những căn phòng này.
Những năm 1960, cả nước có hai loại trại giam: Một là nơi chuyên giam giữ những đối tượng phạm tội hình sự, bị kết án; hai là nơi tập trung cải tạo những thành phần chống phá cách mạng. Đối với nơi tập trung cải tạo, lãnh đạo cục chủ trương không quá khắt khe trong công tác giam giữ, nếu ai cải tạo tốt, tiến bộ sẽ cho phép họ được gặp riêng người thân trong vòng 24 giờ.
Những năm 1960, cả nước có hai loại trại giam: Một là nơi chuyên giam giữ những người phạm tội hình sự, bị kết án; hai là nơi tập trung cải tạo những thành phần chống phá cách mạng. Đối với nơi tập trung cải tạo, lãnh đạo cục chủ trương không quá khắt khe trong công tác giam giữ, nếu ai cải tạo tốt, tiến bộ sẽ cho phép họ được gặp riêng người thân trong vòng 24 giờ.
Thoạt đầu ý tưởng này của cụ Hoàng Mai đã gặp nhiều ý kiến phản đối quyết liệt. Có người cho rằng đó là nơi giam giữ những người phạm tội, không thể tạo một không gian không thích hợp như vậy. Nhưng Cục trưởng cho rằng đó sẽ là sự động viên lớn đối với những người đang cải tạo. Được gặp gia đình, vợ con, họ sẽ yên tâm cải tạo, lao động tích cực hơn nữa để ngày về ngắn lại.
Thoạt đầu ý tưởng này của cụ Hoàng Mai đã gặp nhiều ý kiến phản đối quyết liệt. Có người cho rằng đó là nơi giam giữ những người phạm tội, không thể tạo một không gian không thích hợp như vậy. Nhưng Cục trưởng cho rằng đó sẽ là sự động viên lớn đối với những người đang cải tạo. Được gặp gia đình, vợ con, họ sẽ yên tâm cải tạo, lao động tích cực hơn nữa để ngày về ngắn lại.
Mô hình nhà hạnh phúc bây giờ đã được nhiều nơi áp dụng, đằng sau đó là những câu chuyện nghĩa tình không dễ nói ra.  Nhà hạnh phúc được các trại giam xây dựng, bố trí một cách cẩn trọng, như một căn phòng tân hôn. Hình ảnh được chúng tôi ghi lại trong một chuyến công tác tại Trại Phú Sơn và Trại Ngọc Lý.
Mô hình nhà hạnh phúc bây giờ đã được nhiều nơi áp dụng, đằng sau đó là những câu chuyện nghĩa tình không dễ nói ra. Nhà hạnh phúc được các trại giam xây dựng, bố trí một cách cẩn trọng, như một căn phòng tân hôn. Hình ảnh được chúng tôi ghi lại trong một chuyến công tác tại Trại Phú Sơn và Trại Ngọc Lý.
Nhiều người còn đưa cả con vào để thăm bố, tiếng con trẻ, tiếng cười của người lớn làm cho không gian này trở nên vui vẻ hơn.
Căn buồng hạnh phúc thường xuyên được các giám thị chăm chút. Hầu hết còn có những chú gấu bông to, xinh xắn đặt ở đầu giường.
Cuộc gặp gỡ trong cảnh lao tù của một gia đình.

Căn buồng hạnh phúc 'ươm niềm tin'

Căn phòng đủ kê chiếc giường nhỏ, bộ bàn ghế nhưng thật ấm cúng. Đây là không gian mà nhiều phạm nhân mơ ước, nơi họ được gần vợ, gần chồng để chia sẻ, động viên cải tạo tốt.

http://phapluattp.vn/thoi-su/ben-trong-nha-hanh-phuc-o-trai-giam-573026.html

Theo Viết Thịnh/Pháp Luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật