Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bên trong ngôi trường tỷ phú giàu nhất Trung Quốc từng học

Ma Huateng, CEO của tập đoàn Tencent, vừa vượt Jack Ma, trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Ông từng theo học ngành Khoa học Máy tính tại ĐH Thâm Quyến.

nguoi giau nhat Trung Quoc anh 1
ĐH Thâm Quyến (SZU) là trường công lập được thành lập năm 1983  ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
nguoi giau nhat Trung Quoc anh 2
Từ năm 1989, ông Ma Huateng theo học ngành Khoa học Máy tính tại đây. Năm 1993, ông tốt nghiệp chương trình cử nhân và bắt đầu hành trình trở thành tỷ phú hàng đầu Trung Quốc.
nguoi giau nhat Trung Quoc anh 3
Trường có hai khuôn viên chính với tổng diện tích lên đến 2,8 km2 và nổi tiếng là một trong những đại học có cảnh quan đẹp nhất ở Trung Quốc.
nguoi giau nhat Trung Quoc anh 4
Hiện tại, SZU có 26 trường thành viên, đào tạo 57 chương trình đại học, 70 chương trình thạc sĩ và 3 chương trình tiến sĩ.
nguoi giau nhat Trung Quoc anh 5
Nhằm phục vụ công tác học tập nghiên cứu của sinh viên, ĐH Thâm Quyến xây dựng 7 phòng thí nghiệm khoa học, kỹ thuật cùng 4 trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn.
nguoi giau nhat Trung Quoc anh 6
Đội ngũ giảng dạy của trường bao gồm 1.708 giảng viên và nhà nghiên cứu, 424 giáo sư, 612 phó giáo sư. Trong đó, 1.055 người có bằng tiến sĩ.
nguoi giau nhat Trung Quoc anh 7
Thư viện ĐH Thâm Quyến có nguồn tài liệu lớn với hơn 2,12 triệu đầu sách báo, khoảng 1,04 triệu sách điện tử hàng trăm CD-ROM cơ sở dữ liệu. Toàn khuôn viên có hơn 30.000 điểm kết nối Internet. 99% phòng học được trang bị thiết bị kỹ thuật số.
nguoi giau nhat Trung Quoc anh 8
Hiện tại, trường là nơi học tập của hơn 34.000 sinh viên chính quy (27.000 sinh viên hệ đại học, 6.000 người hệ cao học và khoảng 1.500 người học tiến sĩ).
nguoi giau nhat Trung Quoc anh 9
Trường cũng là điểm đến hấp dẫn của sinh viên quốc tế, đồng thời có các chương trình liên kết đào tạo với đại học ở Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

nguoi giau nhat Trung Quoc anh 10
ĐH Thâm Quyến chú trọng chất lượng cuộc sống của sinh viên với hơn 10 nhà ăn phục vụ món Trung Quốc, Hàn Quốc, đồ tây hay đồ ăn cho người theo đạo Hồi. Xung quanh trường có quán ăn truyền thống của các nước như Nhật Bản, Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, Thái Lan...
nguoi giau nhat Trung Quoc anh 11
Ký túc xá nằm cạnh hồ với cảnh quan đẹp, trang thiết bị đầy đủ. Sinh viên có thể thuê trọ bên ngoài nếu không thích nội trú.

Theo định giá tài sản của Forbes, ông Ma Huateng, CEO của tập đoàn Tencent đã thu về 1,7 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 7/8, vượt qua tỷ phú Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Cụ thể, tài sản của ông Ma Huateng hiện là 36,9 tỷ USD. Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Jack Ma hiện là 36,4 tỷ USD.

Đồng thời, Ma Huateng cũng vượt qua tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani và tỷ phú Li Ka Shing của Hong Kong giành vị trí người giàu nhất châu Á. 

Trường đại học nơi tỷ phú giàu nhất châu Á từng theo học Tỷ phú Ma Huateng, người vừa vượt Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc, đồng thời giàu nhất châu Á, từng học Khoa học Máy tính tại ĐH Thâm Quyến.

Con đường học hành của ông vua công nghệ tương lai

Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos thể hiện sự thông minh và đam mê khoa học từ nhỏ. Khi học trung học, ông từng là một trong ba người giành giải thưởng khoa học của Đại học Florida, Mỹ.

Nguyễn Sương

Ảnh: People; Video: Youtube

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục