Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bên trong lò đào tạo vệ sĩ cho đại gia ở Trung Quốc

Tại lò đào tạo vệ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc, các học viên được dạy rằng mối đe dọa đối với giới nhà giàu mới nổi tại nước này đến từ tin tặc nhiều hơn những tay súng.

Trường đào tạo vệ sĩ Genghis của Trung Quốc dành sự quan tâm cho các nội dung phòng thủ kỹ thuật số nhiều tương đương đào tạo truyền thống về cận chiến, vũ khí và lái xe tốc độ cao, theo AFP.

Mỗi năm, có khoảng 1.000 học viên tốt nghiệp từ lò đào tạo nổi tiếng ở Thiên Tân, với hy vọng tìm được công việc lương cao trong thế giới của những người giàu có và nổi tiếng nhất Trung Quốc. Một chỗ làm tốt có thể mang về cho vệ sĩ chuyên nghiệp đến 70.000 USD/năm, cao hơn nhiều lần mức thu nhập thông thường ở Trung Quốc.

Nha giau Trung Quoc san tim ve si anh 1

Học viên trường Genghis được huấn luyện võ thuật tại cơ sở ở Thiên Tân. Ảnh: AFP.

Con số 1.000 học viên đào tạo mỗi năm vẫn không đủ để trường Genghis đáp ứng nhu cầu ngày một cao tại nước này. Theo báo cáo của Credit Suisse năm 2019, Trung Quốc đang có khoảng 4,4 triệu phú USD, cao hơn cả Mỹ.

Nghiêm khắc hơn cả quân đội

Học phí cho những người nuôi mộng làm vệ sĩ chuyên nhiệp cũng không rẻ: khoảng 3.000 USD/học viên. Dù trường phải tạm hoãn đào tạo từ tháng 2 đến tháng 6 vừa qua vì đại dịch, nhu cầu tuyển vệ sĩ ở Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng.

Chen Yongqing, nhà sáng lập trường Genghis, nói chỉ những học viên ưu tú nhất mới được tốt nghiệp. Ông nhấn mạnh tiêu chuẩn của trường còn khắc nghiệt hơn trong quân đội.

"Tôi nóng tính và đòi hỏi rất cao", cựu quân nhân Trung Quốc, một người gốc Nội Mông, chia sẻ. "Chỉ có nghiêm khắc mới làm được kiếm tốt. Nếu không rèn kỹ thì kiếm sẽ tự gãy".

Chen nói gần một nửa học viên của ông là cựu quân nhân. Mỗi ngày, họ tham gia các buổi đào tạo kéo dài từ tờ mờ sáng đến nửa đêm. Những buổi tập dùng súng giải vây cho thân chủ và đưa vào xe tẩu thoát được tổ chức trong nhà thi đấu thể thao. Một số buổi tập khác diễn ra trong phòng học hoặc phòng tập thể lực.

Trường Genghis không cho phép học viên sử dụng điện thoại di động. Những bữa ăn được phục vụ trong sảnh lớn và học viên phải dùng bữa trong im lặng. Những học trò xuất sắc của ông Chen từng bảo vệ từ Jack Ma, người giàu thứ hai cả nước, đến các tổng thống Pháp đến thăm Trung Quốc.

"Chúng tôi đã làm nên tiêu chuẩn vệ sĩ tại Trung Quốc", Ji Pengfei, một nhân viên đào tạo tại Genghis, cho biết.

Trong một bài tập ứng phó đối tượng đe dọa, học viên sau khi nghe hiệu lệnh "Nguy hiểm!" từ Ji phải che chắn thân chủ và rút súng cùng lúc. Người nào không thực hiện được thao tác trong 2 giây sẽ chịu phạt hít đất 50 cái.

Súng được sử dụng trong huấn luyện ở Thiên Tân đều là súng giả. Trung Quốc không cho đối tượng dân sự sở hữu vũ khí. Để tập luyện bắn đạn thật, học viên được đưa đến cơ sở tại Lào.

Nha giau Trung Quoc san tim ve si anh 2

Học viên rèn luyện bảo vệ thân chủ trong bài tập ứng phó đối tượng nguy hiểm tiếp cận. Ảnh: AFP.

Thích ứng với kỷ nguyên công nghệ

Nghề vệ sĩ tại Trung Quốc cũng đang trải qua những thay đổi lớn, khi công nghệ giám sát ngày một tinh vi và chặt chẽ khắp cả nước. Những vệ sĩ hiện đại cũng cần cập nhật vốn kỹ năng của họ để bảo vệ thân chủ trước hệ thống giám sát của chính quyền lẫn tin tặc "nhà nghề".

"Các đại gia Trung Quốc không cần bạn đánh nhau nữa", Chen Yongqing chia sẻ với học viên.

Tệp khách hàng của lò đào tạo hiện có nhiều hãng bất động sản và công nghệ hàng đầu Trung Quốc. Vệ sĩ được đòi hỏi phải có thêm kỹ năng chống tấn công mạng trên điện thoại di động, an ninh mạng, phát hiện nghe lén và xóa dữ liệu. Chen lấy ví dụ thân chủ có thể yêu cầu vệ sĩ hủy một tập tin video khi cần.

Kỷ nguyên công nghệ không đồng nghĩa rằng những mối đe dọa truyền thống đã biến mất hoàn toàn. Đầu năm 2020, tỷ phú He Xiangjian, nhà sáng lập tập đoàn Midea - gã khổng lồ trong ngành điện gia dụng tại Trung Quốc, bị bắt cóc ngay tại nhà riêng. May mắn là con trai ông nhảy xuống sông trốn thoát và báo cảnh sát, vị tỷ phú nổi tiếng đã được giải cứu.

Không chỉ bảo vệ cho tỷ phú, học viên trường Genghis cũng sẵn sàng cung cấp những dịch vụ khiêm tốn như hộ tống con cái những người giàu có và quyền thế. Mức phí cho dịch vụ này có thể lên đến 180.000 nhân dân tệ/năm (khoảng 26.000 USD). Mức thu nhập đó vẫn khá hơn nhiều so với mức lương căn bản mỗi năm ở các công ty tư nhân, rơi vào khoảng 53.000 nhân dân tệ.

Khách hàng của trường Genghis đôi lúc còn đưa ra những yêu cầu đặc biệt ngoài chuyên môn, theo Ji Pengfei.

Một số người chỉ chọn vệ sĩ hợp tuổi với mình. Đã có trường hợp khách hàng thuộc danh sách Fortune 500 chỉ chấp nhận vệ sĩ là người cùng quê. Một khách hàng khác phỏng vấn ứng viên về sách. Ông chỉ tuyển người có sở thích đọc tiểu thuyết quân sự.

Ngoài ra, lò của Cheng Yongqing còn đào tạo vệ sĩ làm việc cho khách hàng nước ngoài. Một học viên chia sẻ với AFP rằng anh muốn làm việc ở Philippines hoặc Myanmar.

"Khi đó tôi sẽ được mang súng. Công việc thách thức hơn, nhưng tôi có thể kiếm tiền nhiều hơn", anh nói.

Băng nhóm mang thuốc nổ bắt cóc tỷ phú TQ trong biệt thự ở Phật Sơn Tỷ phú Trung Quốc sáng lập Midea Group, một trong những nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới, đã bị nhóm người mang chất nổ bắt cóc hôm 14/6.

Giới nhà giàu sơ tán vàng khỏi Hong Kong vì lo ngại luật an ninh mới

Giới nhà giàu tại Hong Kong đang chuyển dần số vàng của họ khỏi trung tâm tài chính này sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hong Kong vào tháng 7.

Đời tư của tỷ phú TQ hé lộ sau vụ bắt cóc kịch tính ‘như phim’

Tỷ phú Hà Hưởng Kiện - nhà đồng sáng lập của Midea, vốn kín tiếng nhưng sau vụ bắt cóc kịch tính “như phim” tại nhà riêng vừa rồi, ông không thể giữ được sự kín kẽ đó.

Tỷ phú TQ bị bắt cóc trong biệt thự, con trai bơi qua sông cầu cứu

Tỷ phú Trung Quốc sáng lập Midea Group, một trong những nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới, đã bị nhóm người mang chất nổ bắt cóc hôm 14/6.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Philippines An toàn thông tin Thế giới