Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bên trong hầm bí mật Hitler và tình nhân tự sát

Vào ngày sụp đổ của Đế quốc thứ 3, Adolf Hitler và tình nhân tự sát trong căn hầm ở Berlin, Đức vì trùm phát xít không muốn đầu hàng quân Đồng minh.

Căn phòng trung tâm ở hầm Fuhrerbunker tại trung tâm Berlin. Đây là nơi Hitler chỉ đạo những chiến dịch quân sự ngày càng thất thế của quân đội Đức Quốc xã.
Căn phòng ở hầm Fuhrerbunker tại trung tâm Berlin là nơi Hitler chỉ đạo những chiến dịch quân sự ngày càng thất thế của quân đội Đức Quốc xã.
Chiếc ghế sofa còn vết máu và vết cháy dở trong căn hầm. Đây cũng là nơi ân ái giữa trùm phát xít và cô tình nhân trẻ Eva Braun. Hai người đã sống trong hầm nhiều tháng trước khi quân đội Đức Quốc xã hoàn toàn thất bại.
Chiếc ghế sofa còn vết máu và vết cháy dở trong căn hầm. Đây cũng là nơi trùm phát xít và tình nhân trẻ Eva Braun sống nhiều tháng trước khi quân đội Đức Quốc xã hoàn toàn thất bại.
Trùm phát xít Hitler trong ảnh chân dung chính thức của y năm 1937, và bạn gái Eva Braun. Cô trở thành vợ của Hitler chỉ trong một ngày. Ảnh: AP
Trùm phát xít trong ảnh chân dung chính thức năm 1937 và bạn gái Eva Braun. Cô trở thành vợ của Hitler trong một ngày. Ảnh: AP
Giấy tờ và nhiều vật dụng ngổn ngang trên cái bàn gần ghế sofa bị cháy. 2 tuần sau khi Hitler tự sát, nhiếp ảnh gia William Vandivert là nhà báo đầu tiên được vào căn hầm này.
Giấy tờ và nhiều vật dụng ngổn ngang trên bàn gần ghế sofa bị cháy. Hai tuần sau khi Hitler tự sát, nhiếp ảnh gia William Vandivert là nhà báo đầu tiên được vào căn hầm.
Phóng viên chiến trường kiểm tra ghế sofa dính máu trong căn hầm. Họ cho rằng đây có thể là máu của Hitler bắn ra sau khi trùm phát xít tự sát.
Phóng viên chiến trường kiểm tra ghế sofa dính máu. Họ cho rằng đây có thể là máu của Hitler bắn ra sau khi trùm phát xít tự sát.
Theo các nhà sử học, Hitler tự kết liễu bằng cách bắn súng vào đầu, còn tình nhân Eva thì nuốt chất độc cyanide.
Theo các nhà sử học, quốc trưởng Đức Quốc xã tự kết liễu bằng cách bắn súng vào đầu, còn tình nhân Eva nuốt chất độc cyanide.
Khi khám xét căn hầm, binh sĩ phe Đồng Minh tìm thấy nhiều tài liệu của Đức Quốc xã mà Hitler cất trong một két sắt lớn gần bàn làm việc.
Khi khám xét căn hầm, binh sĩ phe Đồng minh tìm thấy nhiều tài liệu của Đức Quốc xã mà Hitler cất trong một két sắt lớn gần bàn làm việc.
Một người lính Hồng quân Liên Xô đang điều tra căn hầm trú ẩn của trùm phát xít Hitler vào những tháng cuối cùng của Thế chiến 2.
Một người lính Hồng quân Liên Xô đang điều tra hầm trú ẩn của trùm phát xít vào những tháng cuối cùng của Thế chiến 2.
Một két sắt gần giường ngủ của Hitler, cánh cửa của nó còn hiện rõ vết cháy. Theo phóng viên Vandivert,
Một két sắt gần giường ngủ của Hitler, cánh cửa của nó còn hiện rõ vết cháy. Theo phóng viên Vandivert, Hitler đứng giữa căn phòng để tự sát. Y gục ngã ngay sau đó, không phải ngồi trên ghế sofa và bắn súng.
Một chiếc mũ dành cho sĩ quan cấp cao trong quân đội Đức Quốc xã, trên mũ có biểu tượng đầu lâu, rơi trên sàn nhà gần tủ kiếng.
Một chiếc mũ dành cho sĩ quan cấp cao trong quân đội Đức Quốc xã rơi trên sàn nhà.
Một bức họa về người phụ nữ thế kỷ 16, được cho là xuất xứ từ bảo tàng ở Milan (Italia), là vật trang trí trong căn hầm kiên cố của Hitler.
Một bức họa về người phụ nữ thế kỷ 16, xuất xứ từ bảo tàng ở Milan (Italy), là vật trang trí trong căn hầm kiên cố.
Bề mặt những trụ bê tông dùng làm trạm quan sát bên ngoài căn hầm loang lổ vết đạn của quân đội Đồng Minh.
Bề mặt những trụ bê tông dùng làm trạm quan sát bên ngoài căn hầm loang lổ vết đạn.
Những thùng đựng xăng mà lính Đức Quốc xã dùng để thiêu thi thể trùm phát xít Hitler và tình nhân Eva nằm lẫn trong đống đổ nát bên ngoài hầm. Trước khi tự sát vào ngày 30/4/1945, Hitler đã ra lệnh cho cấp dưới mang thi thể của y và bạn gái ra ngoài để hỏa thiêu.
Những thùng đựng xăng mà lính Đức Quốc xã dùng để thiêu thi thể trùm phát xít cùng tình nhân Eva nằm lẫn trong đống đổ nát bên ngoài hầm. Trước khi tự sát vào ngày 30/4/1945, Hitler đã ra lệnh cho cấp dưới mang thi thể của y và bạn gái ra ngoài để hỏa thiêu.

10 vũ khí đầy tham vọng của phát xít Đức

Những năm cuối Thế chiến 2, các chuyên gia quân sự phát xít Đức tạo ra nhiều loại vũ khí uy lực nhằm chống lại quân đội đồng minh nhưng chúng không đủ để lật ngược thế cờ.

Vì sao Hitler căm thù và muốn tàn sát người Do Thái?

Trùm phát xít Đức Adolf Hitler căm thù người Do Thái vì y cho rằng họ là nguyên nhân khiến nước Đức thất bại trong Thế chiến thứ nhất.

Bức ảnh cuối cùng về trùm phát xít Hitler

Vài giờ trước khi tự sát, quốc trưởng Adolf Hitler ra cửa hầm để quan sát khung cảnh tan hoang sau các đợt dội bom của quân Đồng minh.

Minh Anh

Ảnh: Time & Life/Getty Images

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới