Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong đồn cảnh sát từng giam giữ băng đảng khét tiếng nước Anh

Sau nhiều năm hoạt động, đồn cảnh sát phố Steelhouse, Birmingham mở cửa phục vụ khách tham quan, khám phá những bí ẩn về nơi từng giam giữ những tội phạm nguy hiểm.

Bang dang khet tieng anh 1

Tháng 1/2017, đồn cảnh sát phố Steelhouse, Birmingham được sửa sang, trở thành bảo tàng mở cửa đón khách tham quan. Cơ sở này được xây dựng cách đây 125 năm và từng giam giữ những tội phạm nguy hiểm của nước Anh như băng đảng Peaky Blinders và tên giết người hàng loạt Fred West.

Bang dang khet tieng anh 2

Đường hầm này có một con đường ngầm dẫn từ đồn cảnh sát Steelhouse tới Toà án Birmingham, giúp việc chuyển phạm nhân thuận tiện hơn, thay vì phải dùng xe tải. 

Bang dang khet tieng anh 3

Steelhouse là một trong những nơi giam giữ tội phạm lâu đời nhất ở Anh. Trưởng phòng cảnh sát khu vực phía đông Birmingham Chris Johson cho biết: “Chúng tôi đang chuyển sang một cơ sở mới tuyệt vời, được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho lực lượng cảnh sát thế kỷ 21”.

Bang dang khet tieng anh 4

Peaky Blinders là băng đảng tội phạm được thành lập tại Birmingham, Anh vào cuối thế kỷ 19 và suy giảm ảnh hưởng vào đầu thế kỷ 20.

 Trong giai đoạn này, Peaky Blinders thường cai trị các khu vực công nghiệp hóa như Bordersley và Small Heath, khi Birmingham trở thành thành phố phục vụ sản xuất quan trọng trên thế giới.

Bang dang khet tieng anh 5

Đồng phục, đồ bảo hộ của nhân viên cảnh sát được trưng bày tại bảo tàng. 

Bang dang khet tieng anh 6

David Cross, cựu nhân viên bảo tàng cảnh sát tây Midlands kể lại: "Vũ khí mà băng đảng Peaky Blinders trông rất kỳ lạ".

Bang dang khet tieng anh 7

"Khi thành viên Peaky Blinders dùng mũ đánh vào mũi của "con mồi", nó sẽ khiến nạn nhân khóc và bị mù tạm thời. Chúng sẽ lợi dụng thời cơ để tấn công và thực hiện vụ cướp", ông nhấn mạnh. Trong ảnh là khu vực giam giữ tội phạm tại đồn cảnh sát Steelhouse.

Bang dang khet tieng anh 8

"Động tác của bọn chúng nhanh như cắt. Peaky Blinders thường nhắm mục tiêu vào những người đàn ông lịch lãm, cường tráng hay những cô gái dễ thương, trẻ tuổi. Chúng ăn trộm bất cứ thứ gì có thể đổi thành tiền", Cross nói. Trong ảnh, c

hiếc cửa kính được trang trí công phu này là một trong những chứng cứ lịch sử từ những ngày đầu Steelhouse được đưa vào sử dụng.

Bang dang khet tieng anh 9

Giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của các viên cảnh sát tại tầng hầm, sau ca trực.

Bang dang khet tieng anh 10

Phòng thẩm vấn với những trang thiết bị lỗi thời.

Bang dang khet tieng anh 11

Trên bảng thông báo, cán bộ, cảnh sát thuộc đồn Steelhouse viết lời tạm biệt với cơ sở giam giữ có tuổi đời hơn 100 năm, để chuyển sang một địa điểm làm việc mới. Dòng chữ có nội dung: "Tạm biệt Steelhouse. Nhớ mãi".

Số người sống trong các nhà tù ở Mỹ đang tăng lên

Tại các nhà tù ở Mỹ hiện có hơn 200.000 phạm nhân lĩnh án chung thân không được đặc xá hoặc án tù trên 50 năm.


Trà My

Ảnh: Caters News Agency

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật