Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong dây chuyền sản xuất tên lửa S-400 tại Saint Petersburg

Hệ thống tên lửa S-400 phải trải qua nhiều công đoạn sản xuất phức tạp với đội ngũ công nhân lành nghề tại nhà máy Obukhov trước khi được giao cho khách hàng.

He thong phong khong S-400 anh 1
Hệ thống phòng không tối tân S-400 được sản xuất tại nhà máy vũ khí nhà nước Obukhov ở Saint Petersburg, một trong những nhà máy chế tạo vũ khí lâu đời nhất của Nga. Nhà máy này nằm dưới sự quản lý của Tập đoàn Almaz-Antey, nhà sản xuất hệ thống phòng không S-400.
He thong phong khong S-400 anh 2
Các kỹ thuật viên đang lắp ráp mạch điện tử cho ăng ten radar của hệ thống S-400. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm xa hàng đầu, quá trình sản xuất rất phức tạp, đòi hỏi đội ngũ công nhân lành nghề, kỹ thuật viên và kỹ sư trình độ cao.
He thong phong khong S-400 anh 3
Các ăng ten radar đang được hoàn thiện để chuyển sang bộ phận kiểm tra. Radar của S-400 sử dụng công nghệ quét mảng pha điện tử chủ động với tầm trinh sát 600 km và dẫn đường cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 400 km.
He thong phong khong S-400 anh 4
Khu vực sản xuất ống phóng kiêm container bảo quản cho tên lửa của hệ thống S-400. Hệ thống có thể sử dụng 7 loại tên lửa khác nhau với tầm bắn từ 40 đến 400 km. Trong đó, tên lửa 40N6 có tầm bắn xa nhất tới 400 km, nó được mệnh danh là "sát thủ diệt máy bay vận tải, trinh sát".
He thong phong khong S-400 anh 5
Các loại tên lửa sau khi được lắp ráp hoàn chỉnh sẽ đưa vào ống phóng kiêm container bảo quản. Nó có thể lưu trữ tên lửa ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong vòng 10-15 năm mà không cần bảo trì.
He thong phong khong S-400 anh 6
Mỗi ống phóng sẽ chứa loại tên lửa riêng biệt. Chúng được lưu trữ trong kho và lắp lên xe phóng trước khi làm nhiệm vụ. Ống phóng sau khi bắn tên lửa sẽ được đưa trở lại nhà máy để lắp tên lửa mới.
He thong phong khong S-400 anh 7
Tên lửa S-400 sử dụng công nghệ "phóng lạnh", tức tên lửa được đẩy ra khỏi ống phóng bằng khí nén đến độ cao nhất định, lúc này động cơ tên lửa mới được kích hoạt.
He thong phong khong S-400 anh 8
Radar và tên lửa của S-400 được lắp trên xe phóng chuyên dụng MZKT-7930, hoặc  5P85SE2, hoặc BAZ-6909. Những phương tiện này được sản xuất ở nơi khác và chuyển đến nhà máy để lắp ráp thêm.
He thong phong khong S-400 anh 9
Các xe chuyển từ nhà máy bên ngoài tới chỉ có bộ khung, các kỹ thuật viên sẽ lắp thêm hệ thống thủy lực, giá đỡ ống phóng và các thiết bị khác để hoàn thiện sản phẩm. Mỗi xe chở theo 4 tên lửa, hoặc ăng ten radar, trung tâm chỉ huy.
He thong phong khong S-400 anh 10
Các công đoạn lắp ráp phải đảm bảo đúng chi tiết theo bản vẽ. S-400 là hệ thống phòng không tối tân nên rất ít nhà máy ở Nga có thể đảm nhận việc sản xuất.
He thong phong khong S-400 anh 11
Các công đoạn hoàn thiện sản phẩm thường được làm thủ công.
He thong phong khong S-400 anh 12
Quy mô sản xuất của nhà máy không được tiết lộ, nhưng dường như họ đã hoàn thành kế hoạch trang bị S-400 cho quân đội Nga và đang hướng đến thị trường quốc tế. Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ là những khách hàng lớn nhất của hệ thống S-400.
He thong phong khong S-400 anh 13
Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga đang trở thành tâm điểm tranh cãi giữa Ankara và Washington. Mỹ đã ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ trong việc lựa chọn giữa S-400 và F-35, nhưng dường như Ankara vẫn phớt lờ cảnh báo.

Qua mặt NATO, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức mua tên lửa phòng không S-400

Nga chính thức bán cho Thổ Nhĩ Kỳ 4 sư đoàn tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD. Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử khối quân sự lớn nhất thế giới.

TNK không thể ‘kết đôi’ tiêm kích tàng hình Mỹ F-35 và S-400 của Nga

Tân tư lệnh đồng minh tối cao của NATO nói rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua hệ thống S-400 thì họ không nên có F-35. Sự kết hợp giữa 2 hệ thống vũ khí đối lập này sẽ không bền vững.

Trung Hiếu

Ảnh: Military Armed Force

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới