Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bên trong căn cứ quân sự chiến lược đối phó Nga của Thụy Điển

Từ năm 2016, Thụy Điển đã tái hiện diện quân đội thường trực trên đảo Gotland, hòn đảo nằm giữa biển Baltic có vị trí chiến lược quan trọng trong trường hợp Nga và NATO xung đột.

Ben trong can cu quan su chien luoc doi pho Nga cua Thuy Dien hinh anh 1
Hồi đầu năm 2018, có thông tin rằng Bộ Bảo vệ Xã hội và Sẵn sàng Chiến đấu Thụy Điển (MSB) sẽ phát sổ tay "Nếu xảy ra khủng hoảng hoặc chiến tranh" đến toàn bộ 4,7 triệu gia đình ở nước này vào tháng 5 và 6, theo Washington Post.
Ben trong can cu quan su chien luoc doi pho Nga cua Thuy Dien hinh anh 2
 Lần cuối cùng một cuốn sổ tay như vậy được in và phát hành là vào năm 1943, trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là nỗ lực nhằm tăng cường phòng thủ giữa lúc Nga được cho là ngày càng hung hăng kể từ vụ sáp nhập Crimea vào năm 2014.
Ben trong can cu quan su chien luoc doi pho Nga cua Thuy Dien hinh anh 3
Thụy Điển, vốn không phải là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã quyết định tái hiện diện quân đội thường trực trên đảo Gotland vào năm 2016. Quân đội thường trực trên đảo đã được rút đi vào năm 2005.
Ben trong can cu quan su chien luoc doi pho Nga cua Thuy Dien hinh anh 4
Hòn đảo nằm giữa biển Baltic, phía đông Thụy Điển, có tầm quan trọng chiến lược vì đây sẽ là một mục tiêu then chốt cho Moscow trong trường hợp Nga và NATO xảy ra xung đột. Trong hình là ông Mattis Ardin, chỉ huy lực lượng phòng thủ trên đảo Gotland.
Ben trong can cu quan su chien luoc doi pho Nga cua Thuy Dien hinh anh 7
Thụy Điển có lịch sử dài các cuộc chiến tranh với Nga, nhưng chưa bao giờ tỏ ra quan ngại như vậy về một mối đe dọa tiềm tàng kể từ Chiến tranh Lạnh. Tháng 9/2017, Thụy Điển tổ chức cuộc tập trận "Aurora", cuộc tập trận lớn nhất trong 23 năm với sự tham gia của hơn 20.000 binh sĩ từ Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Litva, Na Uy và Mỹ. Trong ảnh là binh sĩ Mỹ đến từ North Carolina. Cùng lúc, Nga cũng tiến hành cuộc tập trận thường niên "Zapad" với 13.000 binh sĩ.
Ben trong can cu quan su chien luoc doi pho Nga cua Thuy Dien hinh anh 8
Trong ảnh là các binh sĩ Thụy Điển đang di chuyển từ đảo Gotland về đất liền cho một cuộc tập trận khác mang tên "Vareld".
Ben trong can cu quan su chien luoc doi pho Nga cua Thuy Dien hinh anh 9
Tuy vậy, cư dân Gotland được cho là không vui trước sự hiện diện của quân đội trên đảo. Trong ảnh là trang phục được treo trên sân khấu trước một buổi biểu diễn kịch tại một "làng sinh thái" gần trường bắn Tofta Skjutfat. Một số nhà hoạt động tại làng này phản đối các hoạt động quân sự xuất hiện trở lại sau hơn 10 năm.
Ben trong can cu quan su chien luoc doi pho Nga cua Thuy Dien hinh anh 10
Họ nói họ lo lắng về chất thải được tạo ra trong quá trình tập trận với các lực lượng nước ngoài, nơi có luật về môi trường khác Thụy Điển. Họ cũng cho rằng những cuộc tập trận như "Aurora" có thể tạo ra thay vì ngăn chặn sự gây hấn.
Xe tăng T-72 phô diễn hỏa lực tại Army 2018 Chiếc xe tăng T-72 vượt đoạn dốc bay lên không trung và khai hỏa vào mục tiêu giả định tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2018 (Army 2018) đang diễn ra tại Nga.

Đông Phong

Ảnh: Washington Post

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới

Dung xe cau tham me cach ly tren tang ba hinh anh

Dùng xe cẩu thăm mẹ cách ly trên tầng ba

0

Không muốn làm ảnh hưởng tới biện pháp chống dịch của địa phương, Charley Adams đành dùng xe cẩu nâng người lên cao để gặp mẹ.

So ca nhiem virus corona tren toan cau da vuot 700.000 hinh anh

Số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu đã vượt 700.000

0 26

Toàn cầu đã có hơn 700.000 người được xác nhận dương tính với virus corona theo số liệu chính thức, với hơn 34.000 người tử vong, tính đến chiều 30/3 theo giờ Việt Nam.