Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bên trong căn cứ hải ngoại duy nhất của Nga ở Syria

Căn cứ hải quân Tartus, Syria, là cơ sở nước ngoài duy nhất của Nga, nơi đang giúp Moscow khẳng định vị trí ở Địa Trung Hải.

Hai quan Nga anh 1
Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức cho các phóng viên quốc tế tham quan căn cứ hải quân Nga ở Tartus, Syria. Cơ sở này đảm nhận việc bảo trì và sửa chữa nhỏ cho các tàu chiến hoạt động tại đây.
Hai quan Nga anh 2
2 tàu ngầm Kilo neo ở cảng Tartus. Căn cứ hải quân ở Tartus là cơ sở ở nước ngoài duy nhất của Nga. Theo AP, năm 2017, Moscow đã ký thỏa thuận với Tổng thống Syria Bashar Assad để gia hạn hợp đồng thuê cảng Tartus thêm 49 năm.
Hai quan Nga anh 3
Tàu hộ vệ tên lửa Veliky Ustyug, lớp Buyan, chuẩn bị ra khơi từ cảng Tartus. Thỏa thuận giữa Nga và Syria cho phép Moscow triển khai 11 tàu chiến ở đây, bao gồm các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Nga đã tiến hành chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria từ năm 2015, căn cứ Tartus góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ các chiến dịch quân sự.
Hai quan Nga anh 4
Căn cứ không quân ở tỉnh Latakia là trung tâm điều hành chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria. Cảng Tartus  đóng vai trò trung tâm trong việc cung cấp nhiên liệu, thiết bị, đạn dược cho chiến dịch. 
Hai quan Nga anh 5
Ông Yevgeny Gushchin, Giám đốc xưởng đóng tàu, nói chuyện với các phóng viên quốc tế. Căn cứ tại Tartus là một phần trong nỗ lực khôi phục vị thế của Nga trên trường quốc tế thời hậu Xô viết.
Hai quan Nga anh 6
Một người nhái đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện dưới nước trong khi các phóng viên tham quan căn cứ. Cơ sở này được Liên Xô thiết lập vào năm 1971, nhằm đối trọng với trụ sở Hạm đội 6 của Mỹ ở Gaeta, Italy.
Hai quan Nga anh 7
Thuyền trưởng Sergei Tronev, chỉ huy hải quân Nga ở Tartus, cho biết ngoài 2 tàu ngầm đang neo ở cảng, căn cứ này còn có 2 tàu hộ tống tên lửa, 3 tàu tuần tra và 3 tàu tiếp tế. Lực lượng hải quân Nga ở Địa Trung Hải còn có tuần dương hạm Marshal Ustinov, tàu khu trục Đô đốc Makarov đóng quân ở Baltic.
Hai quan Nga anh 8
Phi công tiêm kích Su-35 chuẩn bị cất cánh ở căn cứ Latakia. Thời gian gần đây, hải quân Nga đã tăng cường tần suất quay vòng các tàu chiến ở Địa Trung Hải, tương tự điều mà Liên Xô đã làm những năm Chiến tranh Lạnh.
Hai quan Nga anh 9
Linh mục Vladimir tại nhà thờ ở căn cứ Tartus. Hải quân Nga có kế hoạch mở thêm cơ sở bảo trì ở Tartus vào tháng tới, cho phép tăng cường hơn nữa khả năng đảm bảo hoạt động cho các tàu chiến ở căn cứ.

Hải quân Nga sắp sở hữu vũ khí Mỹ không thể đánh chặn

Hải quân Nga có thể trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới sử dụng tên lửa siêu vượt thanh Zircon, với khả năng tấn công siêu nhanh khiến đối phương không thể đánh chặn.

Tàu chiến Nga rời cảng Syria: Lo sợ hay chiến thuật?

10 tàu chiến của Nga đang hoạt động ở Syria đã rời cảng Tartus chỉ để lại tàu ngầm Kilo sau lời đe dọa tấn công của Mỹ, động thái chứa đựng nhiều toan tính.

Trung Hiếu

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Quân sự Thế giới Tư liệu