Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong căn bếp bán trú hơn 2 tỷ đồng vừa khánh thành tại Lạng Sơn

Ngày 23/5, Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức lễ khánh thành bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ.

Bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn thuộc dự án “Bữa ăn học đường” của Công ty Ajinomoto Việt Nam, được xây dựng với tổng kinh phí gần 2,3 tỷ đồng với nguồn tài trợ chính đến từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (khoảng 1,7 tỷ đồng); Công ty Ajinomoto Việt Nam (170 triệu đồng) cùng các nguồn hỗ trợ khác đến từ UBND TP Lạng Sơn, đơn vị thầu xây dựng - Công ty Cổ phần Be Tho Da (SCD Décor) và các đơn vị khác.

Ajinomoto Viet Nam anh 1
Bếp ăn mẫu bán trú được xây dựng tại Lạng Sơn là một nội dung thuộc dự án “Bữa học đường”.

Theo đó, bếp ăn mới áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến chế biến thành phẩm. Thiết kế bếp phân chia theo từng khu riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh... giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn. 

Trang thiết bị bếp hiện đại với hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm có công suất gấp 2-3 lần bếp ăn thông thường. Hệ thống vòi nước di dộng cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển, giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng khi sơ chế, chế biến thực phẩm.

Ajinomoto Viet Nam anh 2
Lễ khánh thành có sự tham dự của TS Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Ajinomoto Việt Nam, đại diện đơn vị thi công - Công ty Công ty Cổ phần Be Tho Da (SCD Décor) cùng các lãnh đạo địa phương.

Về chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn bán trú, nhà trường áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cùng thuộc dự án “Bữa ăn học đường” do Công ty Ajnomoto Việt Nam triển khai, đầu tư và phát triển với sự tư vấn về mặt chuyên môn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế.

Phần mềm cung cấp cho nhà trường 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, phân theo 3 khu vực miền Bắc, Trung, Nam, góp phần giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Ajinomoto Việt Nam và ông Hồ Tiến Thiệu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khánh thành bếp ăn mẫu bán trú.

Bếp ăn mẫu bán trú được đưa vào hoạt động sẽ phục vụ khoảng 1.500 học sinh trong năm học 2018-2019. Bếp sẽ hỗ trợ nhà trường chuẩn bị tốt công tác bán trú và thuận lợi trong việc áp dụng những thực đơn dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng theo bộ thực đơn thuộc dự án “Bữa ăn học đường”.

Ajinomoto Viet Nam anh 3
Các đại biểu tham quan và tìm hiểu công tác chuẩn bị bữa ăn tại bếp ăn mẫu.

Tham dự sự kiện, TS. Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: "Bữa ăn học đường là dự án thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng vào mục tiêu cải thiện và nâng cao tầm vóc của người Việt, cũng như hiện thực hóa các mục tiêu của dinh dưỡng học đường trong tình hình mới”.

Ajinomoto Viet Nam anh 4
TS Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao những đóng góp của dự án “Bữa ăn học đường” cho mục tiêu phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ em Việt Nam.

“Dự án được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn. Tôi mong trong tương lai, những mô hình như thế này sẽ sớm nhân rộng trên toàn quốc”, ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Ajinomoto Việt Nam chia sẻ.

Với bếp ăn mẫu tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn, dự án “Bữa ăn học đường” đã xây dựng thành công 2 bếp ăn mẫu tại Việt Nam. Bếp ăn mẫu tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn nhằm tạo điều kiện để các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh cũng như các trường, tổ chức khác tại phía Bắc tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Xã hội