Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong các nhà tù khét tiếng ở Mỹ

Tỷ lệ phạm tội ở Mỹ gia tăng trong những năm gần đây khiến các nhà tù luôn trong tình trạng quá tải. Phòng tập thể dục, hành lang được trưng dụng để kê giường cho tù nhân.

nha tu o My anh 1
Các tù nhân xăm trổ đầy mình tại một phòng tập thể dục được trưng dụng làm nơi ở tại nhà tù ở Chino, bang California. Theo The Conversation, nước Mỹ có 1.719 nhà tù tiểu bang, 102 nhà tù liên bang, 901 cơ sở giáo dục tội phạm vị thành niên, 3.163 nhà tù địa phương.
nha tu o My anh 2
Một tù nhân ngồi trên xe lăn tại khu vực dành cho các phạm nhân bị suy giảm nhận thức, bệnh Alzheimer và mất trí nhớ tại cơ sở chăm sóc sức khỏe cho tù nhân ở Stockton, California. Theo một báo cáo gần đây, tình trạng mắc các bệnh về tâm thần đang gia tăng đột biến tại các nhà tù ở Mỹ.
nha tu o My anh 3
Một phụ nữ chơi đùa cùng con gái tại khu vực dành cho nữ phạm nhân tại nhà tù  Chino, California. Điều kiện chăm sóc và thăm nuôi tại các nhà tù ở Mỹ đã được cải thiện trong những năm gần đây.
nha tu o My anh 4
Một phạm nhân bị kết án tử hình bên trong khu vực thể dục dành riêng trước khi thi hành án. Các tử tù thường được biệt giam ở khu vực cách ly với các phạm nhân chịu án tù. Rất nhiều báo cáo về tình trạng lạm dụng bạo lực của các cai ngục cũng như cuộc đấu đá giữa các băng đảng ngay trong trại giam khiến tình hình trở nên rất nhức nhối
nha tu o My anh 5
2 phạm nhân đang sử dụng điện thoại để liên lạc với người thân khi được cho phép. Theo một nghiên cứu của Cục Thống kê Tư pháp Mỹ, 75% phụ nữ bị giam tại các nhà tù bị mắc hội chứng tâm thần, con số này ở nam phạm nhân là 55-60%.
nha tu o My anh 6
Một phạm nhân bị ung thư đang được điều trị y tế. Hệ thống nhà tù ở Mỹ giờ đây trở thành nơi điều trị các hội chứng về tâm thần lớn nhất đất nước chứ không phải là các bệnh viện. Theo một báo cáo được Guardian trích dẫn, năm 2016, bang Michigan đã chi tới 4  triệu USD tiền thuốc liên quan đến bệnh tâm thần ở các nhà tù tại bang này.
nha tu o My anh 7
Các nhà tù ở Mỹ luôn trong tình trạng quá tải góp phần làm gia tăng áp lực cho phạm nhân. Đó không chỉ là địa ngục cho các phạm nhân mà còn là nơi làm việc đầy nguy hiểm cho những người thực thi pháp luật. Rất nhiều cai ngục thiệt mạng và bị thương trong các cuộc bạo loạn của phạm nhân.
nha tu o My anh 8
Các phạm nhân được nhận bằng tốt nghiệp trung học tại trại giam George Motchan, trên đảo Rikers, New York, bước khởi đầu cho quá trình hoàn lương trở về với cuộc sống đời thường.
nha tu o My anh 9
Các phạm nhân làm việc trên máy tính trong kỳ thi tốt nghiệp chương trình mã hóa máy tính tại nhà tù San Quentin ở California. Sau khi vượt qua bài kiểm tra, họ sẽ được cấp chứng chỉ giúp họ có thể tìm được công việc khi mãn hạn tù.
nha tu o My anh 10
Một phạm nhân đang được chăm sóc răng miệng tại nhà tù San Quentin ở California. Công chúng Mỹ được biết nhiều hơn về những gì sau song sắt sau những cuộc biểu tình của tù nhân trong thập niên 70.
nha tu o My anh 11
Buồng giam cách ly dành cho tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Điều kiện sinh hoạt tại các nhà tù Mỹ đã được cải thiện rất nhiều sau cuộc biểu tình của tù nhân vào năm 2016 và 2017.
nha tu o My anh 12
Các phạm nhân đang tập một vở kịch chuẩn bị cho buổi biểu diễn tại trung tâm phục hồi chức năng Norco, California. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ bên trong các nhà tù giúp phạm nhân thư giãn, cải thiện đời sống tinh thần.
nha tu o My anh 13
Ánh mắt mòn mỏi của một phạm nhân chờ người thân đến thăm. Sự cô đơn và thờ ơ của thân nhân được cho là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng mắc các hội chứng tâm thần của phạm nhân tăng cao ở Mỹ.

Băng đảng tuổi già nguy hiểm vượt trội thanh niên ở Hàn Quốc

Trái ngược với nhiều nơi trên thế giới, thanh thiếu niên Hàn Quốc không phài là những người gây rối, thay vào đó những người già đang là nhóm gia tăng hành vi phạm tội.

Trùm ma túy 'El Chapo' trước phiên tòa lớn nhất lịch sử Mỹ

Phiên tòa đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ sẽ truy tố trùm ma túy "El Chapo" Guzman với hàng loạt tội danh nghiêm trọng, trong đó có buôn hàng trăm tấn thuốc phiện vào Mỹ.

Trung Hiếu

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới