Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bên trong bãi rác khổng lồ ở Sài Gòn

Đứng trên "đồi rác" khổng lồ, bốc mùi hôi thối ở Đa Phước, các công nhân nhìn rõ tòa nhà Bitexco (quận 1) hay các cao ốc ở Phú Mỹ Hưng (quận 7).

bai rac Da Phuoc anh 1
Tiếp loạt  bài Dân Sài Gòn khổ sở vì mùi hôi, Zing.vn đã cho flycam chụp từ trên cao để thấy quy mô Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước cũng như cận cảnh bên trong những hình ảnh ít thấy. Khu liên hợp xử lý chất thải lớn nhất Sài Gòn nằm trên địa bàn xã Đa Phước (bãi rác Đa Phước), huyện Bình Chánh, TP HCM với diện tích hơn 30 ha và thể tích không gian khoảng 3 triệu m3.
bai rac Da Phuoc anh 2
Khoảng cách từ bãi rác Đa Phước tới trung tâm TP HCM chừng 13 km và tới khu đô thị Phú Mỹ Hưng chỉ chừng 10 km. Đồ họa: Phượng Nguyễn.
bai rac Da Phuoc anh 3
Bãi tập trung và xử lý rác hoạt động 24/24h với những đoàn xe nườm nượp nối đuôi nhau lên đỉnh. Từ trên cao, nơi đây giống như một mỏ than khổng lồ đang được khai thác. Thực chất đó là lớp bạt phủ màu đen lên phần rác đã xử lý. Riêng rác lộ thiên trên đỉnh là mới được đưa về.
bai rac Da Phuoc anh 4
Những chiếc xe chuyên dụng đưa rác về bãi. Nhiều người không thể chịu nổi mùi khó ngửi nồng nặc bao trùm cả khu vực này.
bai rac Da Phuoc anh 5
Hiện nay, mỗi ngày Đa Phước tiếp nhận và xử lý 5.000 tấn rác, công suất tối đa của Khu liên hợp xử lý chất thải là 10.000 tấn. Có hai khung giờ hoạt động chính là 10-12h và 20-23h, sau khi công việc thu gom rác trong thành phố hoàn thành.
bai rac Da Phuoc anh 6
Những chiếc máy ủi san bằng khối lượng rác mới được chuyển đến, dàn đều sang xung quanh.
bai rac Da Phuoc anh 7
Theo quy trình, rác đem về đây được xử lý bằng công nghệ Posi-Shell, sử dụng chất phụ gia keo trộn chung với xi măng và bột vôi rồi phun lên bề mặt của rác. Trưa 25/8, sau khi hàng chục xe tải lớn thả rác tại đây, 2 công nhân dùng vòi phun nhỏ xịt chất lỏng lên rác trong vài phút.
bai rac Da Phuoc anh 8
Tiếp đó, họ phủ bạt, kéo những tấm bạt lớn trải lên bề mặt rác vừa được san đều và xịt hoá chất.
bai rac Da Phuoc anh 9
Theo Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS), quy trình này có tác dụng giảm bớt tối đa mùi hôi, ngăn nước rỉ rác thẩm thấu vào tầng nước mặt, diệt côn trùng và phòng ngừa hỏa hoạn xảy ra trong bãi chôn lấp.
bai rac Da Phuoc anh 10
Lớp phủ sẽ được nén chặt bằng các khối bê tông tròn với mật độ khá dày. Tuy nhiên nhiều đoạn chân rìa có những tấm bạt đã thủng, hở lượng lớn rác thải.
bai rac Da Phuoc anh 11
Phía xa sau hàng rào là các công trình nhà cao tầng của một khu đô thị tại quận 7.
bai rac Da Phuoc anh 12
Thậm chí từ bãi rác có thể nhìn rõ tòa nhà Bitexco, trung tâm Sài Gòn.
bai rac Da Phuoc anh 13
Một công nhân đang điều khiển động cơ phun sương khử mùi trong không khí duy nhất trên toàn bãi rác thải.
bai rac Da Phuoc anh 14
Khoảng 50 m lại có một biển cấm lửa, cấm hút thuốc.
bai rac Da Phuoc anh 15
Vào giờ nghỉ, nhiều công nhân ngồi hút thuốc trên lớp lót nền và tấm bạt phủ làm bằng nilon, nhựa, cao su dễ cháy.

Toàn cảnh bãi rác khổng lồ ở Sài Gòn

Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước xây dựng với công nghệ hiện đại nhất Việt Nam nhưng bị phình to, ngày ngày bốc mùi hôi thối.

Mùi hôi thối lan rộng vì bãi rác Đa Phước ở đầu hướng gió

Các chuyên gia môi trường cho rằng TP HCM cần xem lại quy hoạch bãi rác Đa Phước vì ở ngay đầu hướng gió, ảnh hưởng trực tiếp đến các khu đô thị mới xây phía Đông Nam.

Tiến Tuấn

Bạn có thể quan tâm