Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé trai trong cặp song sinh dính liền đầu ở Ấn Độ tử vong

3 năm sau cuộc đại phẫu tách khỏi người anh em song sinh dính liền đầu, bé Kalia (5 tuổi, người Ấn Độ) tử vong do nhiễm trùng huyết.

Ngày 26/11, Hindustan Times đưa tin cậu bé Kalia, 5 tuổi, ngụ tại quận Kandhamal, Odisha, Ấn Độ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Cuttack, bang Orissa. Đây là bé trai trong cặp song sinh dính liền đỉnh đầu được tách rời thành công tại Ấn Độ vào năm 2017.

Cặp song sinh được chăm sóc hậu phẫu ở Viện Khoa học Y tế toàn Ấn Độ (AIIMS New Delhi) trong gần 2 năm. Sau đó, hai bé chuyển đến Odisha vào tháng 9/2019 nhưng không trở về nhà mà được các bác sĩ chăm sóc tại Trường Cao đẳng Y tế SCB.

be trai dinh lien dau o An Do tu vong anh 1

Jaga và Kalia mắc dị tật craniopagus khiến đỉnh đầu dính liền bẩm sinh. Ảnh: BBC.

Cha mẹ của Kalia bày tỏ lo ngại về việc chăm sóc sức khỏe cho cậu bé. Tuy nhiên, các bác sĩ tại AIIMS cho rằng cậu bé không có vấn đề gì. Việc điều trị của họ được thực hiện theo quy trình do AIIMS New Delhi phát triển.

"5 ngày trước, tình trạng của Kalia đột ngột trở nên nguy kịch. Hôm nay, cậu bé bị nhiễm trùng huyết và qua đời", bác sĩ Bhubanananda Maharana, nhân viên cấp cứu của Trường Cao đẳng Y tế SCB, Cuttack, cho biết.

Jaga và Kalia mắc dị tật dính liền đỉnh đầu bẩm sinh, chào đời năm 2015. Sau khi chào đời, cặp song sinh được chuyển đến Viện Khoa học Y tế toàn Ấn Độ.

Jaga và Kalia chia sẻ chung nhiều mạch máu và mô não, đây là tình trạng rất hiếm gặp. Hai bé được chẩn đoán mắc dị tật craniopagus, xảy ra ở một trên 3 triệu ca sinh và khiến 50% bệnh nhi tử vong trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Theo BBC, đây là lần đầu tiên một ca mổ tách song sinh dính liền đầu được thực hiện thành công tại Ấn Độ, với sự tham gia của ê-kíp hơn 30 bác sĩ. Ca mổ được thực hiện trong 45 giờ và kéo dài liên tục các đợt phẫu thuật trong 2 tháng. Ca mổ tách thành công này đã nhận được sự chú ý lớn từ truyền thông trong và ngoài nước.

Sau mổ tách, mặc dù tình trạng sức khỏe của Jaga đã được cải thiện đáng kể, việc hồi phục của Kalia tương đối chậm và đến nay, cậu bé không qua khỏi.

GS Trần Đông A: 'Hai bé dính liền thuộc loại 6% của thế giới' Giáo sư Trần Đông A cho biết Trúc Nhi - Diệu Nhi và cặp song sinh Việt - Đức có cùng điểm chung là dính nhau vùng bụng chậu.

Sau tách rời, các cặp song sinh dính liền được chăm sóc như thế nào?

Sau ca đại phẫu tách rời, các cặp song sinh dính liền cần thời gian hồi phục và phải đối mặt nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe