Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé trai sinh ra với não nằm ngoài hộp sọ sống lay lắt từng ngày

Sinh ra với dị tật hiếm gặp, cậu bé Babu đang sống những ngày tháng cuối đời do các bác sĩ không có cách gì chữa trị cho em.

Bé Babu (2 tháng tuổi, Ấn Độ) sinh ra với đầu dẹt và một túi ở cổ do dị tật hiếm gặp Encephalocele (thoát vị não) khiến não phát triển ngoài hộp sọ. Cha mẹ của Babu cho biết các bác sĩ không có cách gì để cứu chữa cho em.

Encephalocele là dị tật hiếm gặp ở ống thần kinh ảnh hưởng đến não. Ống thần kinh tồn tại trong thai kỳ, đóng vào tuần thứ ba và tuần thứ tư để tạo thành não, tủy sống. Ống thần kinh không đóng lại sẽ hình thành đường mở ở phần trên của hộp sọ, giữa trán và mũi hoặc mặt sau của hộp sọ khiến não phát triển ra bên ngoài.

thoat vi nao anh 1
Cậu bé Babu đang sống những ngày cuối đời trong vòng tay của cha mẹ. Ảnh: Caters News Agency.

Theo Jyotsna, mẹ của Babu, trong thai kỳ đã đi siêu âm nhiều lần nhưng không bác sĩ nào phát hiện bé mắc dị tật Encephalocele. Các bác sĩ tại Cao đẳng y tế quốc gia ở Kolkata chỉ cảnh báo thai nhi sẽ mang đầu lớn khi chào đời và có thể điều trị dễ dàng. Tuy nhiên, sau khi Babu chào đời, các bác sĩ giải thích không có cách nào để chữa trị.

Từ đó, vợ chồng Jyotsna đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác với hi vọng con được phẫu thuật, nhưng mọi cố gắng đều bất thành.

Tiến sĩ Pitboron Chokroborty (Học viện Khoa học Thần kinh Bangur) nói: "Bé Babu được sinh ra với não nằm ngoài hộp sọ. Đây là kiểu dị dạng nghiêm trọng, không có cách gì cứu chữa. Chúng tôi bất lực, nếu đưa Babu lên bàn mổ, bé sẽ tử vong".

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, mỗi năm có khoảng 375 trẻ em ở Mỹ được sinh ra mắc chứng thoát vị não, tỷ lệ khoảng 1/10.000 trẻ sơ sinh. 

Một phần nguyên nhân được xác định là di truyền, đặc biệt ở các gia đình có tiền sử bướu cổ hoặc dị tật não phẳng. Một số nhà nghiên cứu tin rằng tác động của môi trường ở thời điểm trước hoặc khi mang thai lên cơ thể người mẹ cũng có thể gây nên bệnh thoát vị não. Hiện nay, chưa có cách gì để ngăn ngừa dị tật  này.

Anh Jhonto, cha của bé Babu, cho hay: "Chúng tôi đang chờ phép lạ, tự chăm sóc con theo cách riêng của mình. Vợ chồng tôi sẽ dành tất cả sự an ủi, yêu thương với Babu, hi vọng bé sẽ sống lâu hơn".


Quang Minh

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe