Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bé trai ở Trung Quốc có 3 quả thận

Quả thận phụ của bé trai bị viêm nên các bác sĩ ở Bệnh viện Tongji, Vũ Hán, Trung Quốc, phải phẫu thuật cắt bỏ bộ phận này.

Chinanews đưa tin về trường hợp bé XiaoJin (5 tuổi, sinh ra ở Vân Nam, Trung Quốc) gặp tình trạng bẩm sinh với 3 trái thận trong cơ thể. Một trái “mọc” thêm bị viêm khiến em phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật ở khoang bụng trái.

Đến ngày 16/6, ca phẫu thuật cắt bỏ trái thận hư đã được các bác sĩ ở Bệnh viện Tongji, Vũ Hán, Trung Quốc, thực hiện thành công. Hiện sức khỏe của bé XiaoJin đã ổn định. Bé không còn đau bụng, có thể ăn, ngủ bình thường. Lượng nước tiểu và màu nước tiểu không có bất thường.

benh hiem gap anh 1

Cuộc phẫu thuật cắt bỏ thận phụ bị viêm cho bé trai có 3 quả thận do các bác sĩ của Bệnh viện Tongji, Vũ Hán, Trung Quốc thực hiện. Ảnh: Chinanews.

Trước đó, bé XiaoJin chào đời với một bên có 2 quả thận dính vào nhau. Ngay từ khi chào đời, XiaoJin đã phải chịu nhiều cơn đau bụng và các cuộc phẫu thuật khắc phục tình trạng ứ nước của thận. Tuy nhiên, tình trạng chưa nghiêm trọng nên bệnh nhi tiếp tục được theo dõi.

Ngày 13/5, bé XiaoJin đột nhiên đau bụng dữ dội. Các bác sĩ địa phương chẩn đoán bên thận trái của em bị loạn sản, ứ nước và tạo thành tổn thương nang lớn.

Hai quả thận xoắn lại khiến việc cắt bỏ có thể ảnh hưởng tới phần còn lại. Do đó, bác sĩ tại Vân Nam chuyển bệnh nhân 5 tuổi tới Bệnh viện Tongji, Vũ Hán để thực hiện ca phẫu thuật sống còn.

Ngày 3/6, Li Ning, Phó trưởng khoa phẫu thuật nhi tại Bệnh viện Tongji, Vũ Hán, Trung Quốc, đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ thận một quả thận bị viêm cho XiaoJin. Thông qua ba lỗ nhỏ ở thắt lưng, nhóm bác sĩ mổ nội soi xâm lấn tối thiểu để loại bỏ chính xác trái thận phụ bị hư của bên trái.

Theo bác sĩ Li Ning, người bình thường có hai quả thận. Dị tật này có thể chỉ ở một bên (người có 3 thận) hoặc có cả hai bên (người có 4 thận).

Tình trạng này chỉ xảy ra ở khoảng 1% dân số và 10% trẻ em được chẩn đoán là nhiễm trùng đường tiểu. Một số trường hợp, bệnh nhân mang dị tật đến tuổi trưởng thành hoặc suốt đời. Phần lớn các dị tật thận - niệu quản đôi có thể gây biến chứng làm mất chức năng thận, dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Li cho biết thêm việc cắt bỏ quả thận phụ đòi hỏi kỹ thuật tương đối cao. Các phương pháp truyền thống có thể gây nhiều biến chứng. Phẫu thuật nội soi có ít chấn thương hơn, phục hồi cũng nhanh hơn và ít để lại sẹo sau phẫu thuật.

Đại dịch đậu mùa bị xóa sổ như thế nào? Đậu mùa là căn bệnh đầu tiên và duy nhất trên thế giới bị loại bỏ hoàn toàn. Đây cũng là căn bệnh đánh dấu cho sự ra đời của kỷ nguyên vaccine.

Bé trai ở Trung Quốc vừa chào đời bị teo thực quản, không thể ăn uống

Bệnh viện Đoàn Kết Vũ Hán, Trung Quốc, đã nỗ lực cứu sống bé Cheng mắc chứng teo thực quản bẩm sinh.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm