Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé trai ở Tiền Giang có bàn tay khoèo hình chữ L

Lúc mới sinh, bé trai đã mắc dị tật bất sản hậu môn, teo thực quản và đôi tay co quắp hình chữ L khiến em không thể cầm nắm, sinh hoạt khó khăn.

Ngày 14/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật chỉnh hình lại đôi tay cho bé trai 2 tuổi, ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Người nhà bệnh nhi cho biết ngay từ khi chào đời, bé trai đã mắc tật bất sản hậu môn, teo thực quản và bàn tay khoèo hình chữ L. Em đã được phẫu thuật triệt để hai tật trên ngay tuổi sơ sinh. Tuy nhiên, bác sĩ lại không mổ được dị tật bàn tay do có quá nhiều rủi ro.

be trai co ban tay chu L anh 1

Bé trai bị dị tật tay bẩm sinh. Ảnh: BVCC.

Mẹ bé tiếp tục đưa con sang một bệnh viện lớn trong TP.HCM để thăm khám. Kết quả chụp phim phát hiện hai tay bé bị tật thiểu sản xương quay, chỉ có một xương trụ. Một lần nữa, các bác sĩ tại đây từ chối phẫu thuật.

Không bỏ cuộc, gia đình tiếp tục đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố điều trị. Tại đây, dưới sự tư vấn, thăm khám nhiệt tình, khẩn trương, cậu bé 2 tuổi đã trải qua quá trình phẫu thuật kéo dài cắt nối, kết hợp xương và chỉnh hình liên tiếp.

Kíp phẫu thuật bàn tay gồm ThS.BS Huỳnh Mạnh Nhi và BSCKI Nguyễn Dương Phi đã thực hiện một vết mổ trước để phân chia xương, một vết rạch sau hình chữ L để loại bỏ xương thừa gần và thắt chặt điểm nối, cố định xương bằng dây chuyên dụng.

Ca mổ thực hiện thành công sau 4 giờ, bàn tay được hồi sinh với hình dáng bình thường. Bé trai được bó bột trong thời gian một tháng và tập vật lý trị liệu trên bột.

Gia đình nhiều thế hệ ở Tiền Giang mắc hội chứng càng tôm hùm

Nhiều thành viên trong gia đình ở Tiền Giang mang gen di truyền trội của hội chứng càng tôm hùm, các chi bị dính, thừa ngón, khiến sinh hoạt rất khó khăn.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe