Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé trai nuốt 18 viên nam châm từ máy massage mắt của mẹ

Bé trai được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) trong tình trạng hoảng loạn sau khi nuốt nhiều viên nam châm.

Khi đang cầm máy massage của mẹ, bé T.H.S., 3 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM, đã nuốt tất cả viên nam châm trong máy vào bụng. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), các bác sĩ nhanh chóng cho bé chụp X-quang và phát hiện dị vật trong dạ dày. Bệnh nhi được chỉ định nội soi tiêu hoá khẩn. Lúc này, dị vật đã di chuyển xuống ruột non.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp quyết định khẩn trương mổ nội soi thám sát ổ bụng. Kíp mổ nhẹ nhàng mở vết mổ ngay rốn và đưa đoạn ruột phình chứa dị vật đến khu vực mổ. Đoạn ruột được mở hỗng tràng và lấy ra 18 viên nam châm dính kết chùm lại. Sau phẫu thuật, bệnh nhi hồi phục tốt và dự kiến xuất viện sau vài ngày tới.

Be trai nuot 18 vien nam cham anh 1

Chuỗi nam châm trong ruột bé trai hiển thị trên phim X-quang. Ảnh: Phương Vũ.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết nuốt dị vật là vấn đề thường gặp với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5.

Trẻ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Dị vật này có thể nằm lại đường tiêu hóa và gây ra biến chứng nặng nề như thủng, tắc ruột, tắc đường thở cấp tính, thậm chí gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Khi trẻ nuốt mảnh nam châm vào cơ thể, sau đó nuốt thêm một vài mẩu đồ chơi bằng sắt, tất cả chúng sẽ hút dính vào với nhau tạo thành khối to. Trường hợp trẻ nuốt nhiều thỏi nam châm, hai mảnh này hút nhau qua thành ruột và ép ruột vào giữa, nguy cơ xoắn tắc và thủng ruột rất cao.

Tất cả dị vật đường tiêu hóa chỉ có thể gắp ra bằng phương pháp nội soi khi chúng chưa di chuyển sang dạ dày. Nếu dị vật lọt vào tá tràng, bác sĩ buộc phải mổ hở.

Tuy nhiên, ngay cả khi nội soi gắp dị vật, các bác sĩ cũng rất cân nhắc bởi việc gây mê gây nguy cơ xấu với sức khỏe của bé.

“Chúng tôi khuyến cáo phụ huynh nên để những vật nhỏ, dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ. Những vật trẻ hóc phải phổ biến nhất là đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, hạt đậu, hoa quả, nam châm nhỏ… Khi phát hiện trẻ hóc dị vật, cha mẹ lập tức đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ”, bác sĩ Vũ nói.

Bé 29 tháng tuổi nuốt sợi dây chuyền bạc vào bụng

Trong lúc chơi đùa, bé 29 tháng tuổi không may nuốt phải sợi dây chuyền bạc. Bé được nội soi gây mê gắp dị vật ở tá tràng.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe