Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé trai nhiễm khuẩn huyết vì chủ quan với bệnh thủy đậu

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi Trần Mạnh Hùng (đã đổi tên, 12 tuổi, ở Bắc Quang, Hà Giang) bị biến chứng nặng do mắc bệnh thủy đậu.

Theo gia đình bệnh nhân, trước thời điểm nhập viện bé trai bị thủy đậu và được đưa vào bệnh huyện tuyến huyện ở địa phương điều trị. Sau 7 ngày nằm viện, thấy Hùng thuyên giảm bệnh, hơn nữa gia đình ít người nên đã xin ra viện.

Sau khi về nhà, Hùng sốt cao li bì, có những lúc sốt trên 40 độ, ăn uống kém, kèm theo mụn nước và chảy nhiều mủ và máu. Thấy con bệnh ngày càng nặng, gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thăm khám và điều trị vào ngày 9/6.

Be trai nhiem khuan huyet anh 1
Những nốt mưng mủ, chảy máu. Ảnh: L.T.

Sau khi thăm khám, bé Hùng được chuyển vào điều trị trong tình trạng đau bụng âm ỉ, ngực đau từng cơn, da toàn thân xuất hiện nhiều mụn mủ đa khích thước chảy dịch lẫn máu, đau và ngứa rất nhiều.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị thủy đậu bội nhiễm, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng. Bác sĩ Phùng Thị Xuân, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi, cho biết các bác sĩ đã hội chẩn toàn khoa và thống nhất điều trị cho bệnh nhi bằng phác đồ kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn huyết và thủy đậu bội nhiễm. Đến nay, sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã hết sốt và sức khỏe tiến triển tốt.

Theo bác sĩ Xuân, trường hợp của cháu Hùng diễn biến phức tạp là do điều trị không dứt điểm, chính vì vậy các bác sĩ cảnh báo, khi trẻ có dấu hiệu bệnh, gia đình cần đưa đến bệnh viện điều trị ngay và thực hiện theo đúng lời khuyên và phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bệnh nhi Hùng trước đó chưa được tiêm phòng vắc xin thủy đậu. Hiện nay bệnh thủy đậu có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vắc xin, vì thế phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng đúng độ tuổi, đúng lịch.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe