Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bé trai mắc Covid-19 sốt cao không hạ, nguy kịch khi nhập viện

Vào viện trong tình trạng sốt cao, bé trai ở Hải Phòng được bác sĩ chẩn đoán viêm não, mắc Covid-19 mức độ nguy kịch.

Ngày 12/3, đại diện Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho hay đơn vị đang điều trị cho một bé trai mắc Covid-19 thể nặng, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhi này tên P.M.K., sống ở phường Đồng Hòa, quận Kiến An, Hải Phòng. Chiều 9/3, bé K. được đưa vào Bệnh viện Trẻ em trong trạng thái sốt cao, tinh thần lơ mơ, tăng trương lực cơ.

Theo người nhà bệnh nhi, một ngày trước khi vào viện, bé K. có triệu chứng sốt cao liên tục. Bé không ho, không nôn, không khó thở, vệ sinh cá nhân bình thường và test nhanh tại nhà dương tính với nCoV. Người nhà chỉ cho con uống thuốc hạ sốt nhưng không có dấu hiệu đỡ, còn lên cơn co giật.

be 2 tuoi mac Covid-19 nguy kich anh 1

Bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng điều trị cho bệnh nhi P.M.K. Ảnh: M.L.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được chuyển vào khu phòng đặc biệt dành riêng cho người mắc Covid-19 tại khoa Truyền nhiễm.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi co giật, viêm não/nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nặng và chỉ định cho thở oxy, truyền NaCl, làm các xét nghiệm cấp cứu.

Đến 17h30 cùng ngày, bé trai xuất hiện tình trạng hôn mê, trương lực cơ nhiều, da tái nhợt nên được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán suy hô hấp độ 3, viêm não tối cấp, mắc Covid-19 mức độ nguy kịch. Bệnh nhi được cấp cứu tích cực, an thần, giãn cơ, kháng sinh, chống viêm và lọc máu liên tục.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhi đã được cai thở máy, dấu hiệu tri giác cải thiện, tỉnh táo, tự nuốt được và hết sốt. Song, diễn biến bệnh vẫn tiên lượng nặng.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Ngọc Hòa, Phó giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, cho biết viêm não/nhiễm SARS-CoV-2 là một thể bệnh nặng hiếm gặp và tỷ lệ tử vong cao.

Từ đó, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không được chủ quan khi con mắc Covid-19 dù thể trạng nhẹ hoặc không triệu chứng. Cha mẹ cần tuân thủ việc chăm sóc và điều trị cho trẻ mắc Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quá trình này, phụ huynh cần theo dõi, chăm sóc trẻ sát sao nhằm kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Vì sao 3 bệnh nhi ở Hải Phòng bị thủng dạ dày khi mắc Covid-19?

Sau khi tiếp nhận các bệnh nhi bị thủng dạ dày trong thời điểm đang điều trị Covid-19 tại nhà, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên tự ý cho con uống thuốc kháng viêm.

Ba bệnh nhi mắc Covid-19 bị thủng dạ dày

Vào viện với triệu chứng đau bụng, sốt, nôn khi đang mắc Covid-19, ba bệnh nhi ở Hải Phòng được xác định thủng dạ dày.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm