Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé trai bị dao đâm xuyên sọ đã hồi phục

Sau 10 ngày được phẫu thuật lấy con dao bầu ra khỏi hộp sọ, bé trai sơ sinh đã cai máy thở, bú sữa bình. Dự kiến bé sẽ được xuất viện vào tuần sau.

Sáng 18/8, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM cho biết, bé trai sơ sinh ở Vĩnh Long bị dao đâm xuyên sọ đã hồi phục ngoạn mục. Bé có thể cử động các chi, phản xạ như trẻ bình thường. Tình trạng sức khỏe bệnh nhi không còn căng thẳng như những ngày đầu sau phẫu thuật.

Bác sĩ kể phút nghẹt thở rút dao khỏi đầu bé sơ sinh

"Lo sợ em bé có thể ngưng thở, ngưng tim ngay trên bàn mổ nên chúng tôi phải huy động bác sĩ trưởng khoa, chuyên gia đầu ngành vào kíp mổ", bác sĩ Hiếu, trưởng kíp mổ nói.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu - Phó giám đốc, trưởng kíp phẫu thuật, người trực tiếp rút con dao ra khỏi đầu bé cho biết, điều lo sợ nhất là chảy máu thứ phát sau khi mổ và nhiễm trùng. "Vì nhiễm trùng ảnh hưởng rất lớn tới kết quả điều trị vì vết thương ăn sâu vào trong não. Suốt tuần qua, các bác sĩ tập trung điều trị 2 vấn đề trên", bác sĩ Hiếu nói.

Theo các bác sĩ, sau 10 ngày phẫu thuật bệnh nhi bị đâm xuyên sọ đã hồi phục thần kỳ. Ảnh: Khánh Trung.

Về mặt lâm sàng, cho đến thời điểm hiện tại, bé không có biến chứng thần kinh, tỉnh táo và phản xạ tốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng, không sốt và lừ đừ. Đặc biệt là những vết mổ, vết khâu đã hoàn toàn khô ráo.

Theo đánh giá của các y bác sĩ, sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhi hồi phục rất ngoạn mục. Vấn đề còn lại của bé là suy hô hấp khó thở khi còn điều trị bệnh dưới Vĩnh Long. Trước ngày xuất viện, bé sẽ được các chuyên gia thần kinh thăm khám tổng quát.

“Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất hiện vào tuần sau, hy vọng cháu sẽ được đầy tháng tại nhà. Bé sẽ quay lại bệnh viện thăm khám định kỳ 1 tháng, 3 tháng... cho tới khi tròn 2 tuổi", bác sĩ Hiếu cho biết.

Mẹ bệnh nhi rưng rưng nước mắt khi bác sĩ thông báo con chị sắp được xuất viện. Ảnh: Khánh Trung.

Theo bác sĩ Lê Bích Liên - Phó giám đốc bệnh viện, chi phí chữa trị được bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên có những loại thuốc ngoài danh mục, nên số tiền phát sinh là 22 triệu đồng và đã được các nhà hảo tâm trả thay cho cha mẹ bệnh nhi.

Vào lúc 3h ngày 8/8, bé Phát điều trị viêm phổi tại BV Đa khoa Vĩnh Long. Khi đang ngủ thì mẹ bé là Võ Thị Hồng Duyên (32 tuổi, ở Vĩnh Long) phát hiện một người lạ ở trong phòng (nghi là kẻ trộm) nên hốt hoảng la to.

Lúc này, bất ngờ bà Nguyễn Thị Vân (51 tuổi, quê ở Bến Tre) cầm con dao dài 28 cm đâm thấu sọ bé. Sau khi được sơ cứu, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM. 

Nghi can bị bắt giữ ngay sau đó.

Bộ trưởng Y tế khen kíp mổ cứu bé bị dao đâm xuyên sọ

Ba ngày sau pha phẫu thuật hy hữu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có thư khen gửi kíp mổ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM).

Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Xã hội