Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé trai 7 tuổi được ghép tim

Bé trai bị suy tim giai đoạn cuối, vì vậy, ghép tạng là phương pháp cuối cùng giúp em duy trì sự sống.

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã phẫu thuật ghép tim thành công cho bệnh nhi L.X.H. (7 tuổi, nặng 16 kg, trú tại Hà Nội). Trường hợp này đã xác lập kỷ lục bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim từ một bệnh nhân chết não.

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, H. được phát hiện bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối cách đây 7 tháng. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhi suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh trở nặng, mọi phương pháp điều trị gần như không hiệu quả.

H. chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim. May mắn, khi sự sống chỉ tính bằng ngày, H được nam thanh niên 19 tuổi, chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận hoàn toàn phù hợp, bất chấp chỉ số cơ thể chênh lệch 3,5 lần.

ghep Tim cho tre em anh 1

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Ảnh: ĐN.

“Trong danh sách dài bệnh nhân chờ ghép tim, các chuyên gia hàng đầu bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho H. vì ưu tiên bệnh nhi, đồng thời, tình trạng tim của bé rất nặng, phải dùng thuốc trợ tim cao, không thể chờ đợi thêm. Trong khi đó, mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người phù hợp để ghép tim cho trẻ gần như không tưởng”, Phó giáo sư Ước nói thêm.

Sau ca phẫu thuật, H. được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực. Sau 4 ngày phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi tỉnh táo, huyết động ổn định, ngồi dậy chơi và đã nhận biết được các nhân viên y tế, người thân, có thể ăn uống được.

​Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân chết não và gia đình đồng ý hiến tạng, các bác sĩ đã nhanh chóng lấy tim, gan, 2 thận để ghép cho 4 người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và 2 giác mạc được chuyển đến ngân hàng mắt. Hiện tình trạng của các bệnh nhân này đều ổn định".

Phương pháp chữa khỏi ung thư máu

12 năm sau khi được ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài, anh Lâm Tiến Bình (Lạng Sơn) từ bệnh nhân ung thư máu đã trở thành người khỏe mạnh bình thường.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe