Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé trai 7 tuổi bị chó cắn đứt rời môi dưới

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận nhiều trường hợp bị chó cắn. Trong đó, đáng lo ngại nhất là một bé trai 7 tuổi.

ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng, khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết bệnh nhân là một bé trai 7 tuổi (quê Chương Mỹ, Hà Nội) vào viện trong tình trạng tỉnh, mặt có nhiều vết thương, khuyết 1/2 môi trên dính sát liền mũi, vết thương thấu môi dưới, phần đứt rời kích thước 2x2 cm dập nát, có nhiều vết răng chó ở trên.

Lien tiep tiep nhan benh nhan bi cho can anh 1
Bé trai 7 tuổi (quê ở Chương Mỹ, Hà Nội) hiện được điều trị tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình Thẩm mỹ . Ảnh: BSCC.

"Vì tổn thương quá dập nát nên chúng tôi không thể tiến hành nối vi phẫu trồng lại môi cho bệnh nhân. Hơn nữa, phần môi đứt rời không được bảo quản đúng cách. Do đó, ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành làm sạch tổn thương, khâu các vết thương ở mặt, ghép phức hợp một phần của môi trên", bác sĩ Hằng cho hay.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, không sốt, vết thương khô. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hằng, trường hợp bé trai này có tổn thương ảnh hưởng lớn đến chức năng và thẩm mỹ, tiên lượng kém, phẫu thuật tạo hình nhiều lần. Tuy nhiên, kết quả sẽ không bao giờ trở về như trước được. Bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cũng đang điều trị cho một bệnh nhân 88 tuổi (quê ở Đông Anh, Hà Nội) bị chó cắn.

Theo người nhà bệnh nhân, trên đường đi mua thuốc cảm cúm, bà bị con chó to của hàng xóm chạy ra ngoài đường xô ngã, cắn vào tay và được đưa ngay đến bệnh viện.

Lien tiep tiep nhan benh nhan bi cho can anh 2
ThS.BS Đặng Trung Kiên đang hỏi thăm tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

ThS.BS Đặng Trung Kiên, khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, cho biết bệnh nhân bị vết thương lóc da bàn tay, vết thương ở mô cái bàn tay, vết thương phần mềm ngón hai bàn tay. Bệnh nhân được tiêm phòng uốn ván sau khi bị chó cắn. Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu cắt lọc vết thương. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân tạm ổn, dự kiến 2-3 ngày nữa có thể xuất viện.

Trước đó, khoa Phẫu thuật Chấn thương chung cũng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị chó cắn, vết thương phần mềm bàn tay, chân.

Bác sĩ Kiên khuyến cáo khi bị chó cắn, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện kiểm tra, theo dõi và xử trí vết thương. Các gia đình có vật nuôi (chó, mèo) cần có biện pháp quản lý vật nuôi an toàn cho người dân.

Bé gái 8 tháng tuổi bị chó ngao Tây Tạng cắn tử vong

Bệnh nhi được đưa đến viện trong tình trạng mạch không, huyết áp không, xuất huyết não, vết thương vùng đầu và hai bên thái dương, chảy máu nhiều.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Chó cắn người Sức khỏe