Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bé trai 5 tuổi bỏng nặng toàn thân do nghịch bật lửa

Gia đình cháu Đ. cho biết trong khi không chú ý đã để cho con chơi với bật lửa và bị cháy bén vào áo.

Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận một trường hợp bỏng nặng do nhiệt lửa. Bệnh nhân là cháu T.H.Đ. (5 tuổi, trú tại xã Đức Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bỏng nặng, da niêm mạc kém hồng, phần thân chi và mặt, cổ ,vai, ngực bị dộp, phỏng nước,... Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, kết luận bệnh nhi bỏng nhiệt lửa, diện tích khoảng 40%, sâu độ III kèm theo hoại tử.

Tre bong nang vi nghich bat lua anh 1

Sức khỏe bệnh nhân hiện đã ổn định. Ảnh: BVCC.

Gia đình cháu Đ. cho biết trong khi không chú ý đã để con chơi với bật lửa và bị cháy bén vào áo. Gia đình nhanh chóng đưa cháu đến bệnh viện tuyến dưới cấp cứu. Bệnh nhi tiếp tục được chuyển vào khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

Tại đây, bệnh nhi được điều trị kháng sinh truyền dịch, nâng cao thể trạng và chỉ định phẫu thuật cắt lọc những phần bị hoại tử, ghép da tự thân.

Sau khi được ghép da lần thứ nhất, cháu Đ. được theo dõi, chăm sóc đặc biệt. Mỗi tuần, bệnh nhi lại được tiến hành ghép da tự thân một lần. Sau 3 lần tiến hành ghép da, điều trị tích cực, bệnh nhi có sức khỏe dần ổn định.

TS.BS Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng, cho hay đây là trường hợp bị bỏng lửa nặng, diện tích lên đến 40%. Vết bỏng chủ yếu ở những vị trí nguy hiểm. Bệnh nhi không được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

“Trung bình, mỗi ngày khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng điều trị cho khoảng 50 bệnh nhân, trong đó có từ 10 đến 15 bệnh nhi bị bỏng các loại. Nguyên nhân chủ yếu là sự bất cẩn của phụ huynh, không để ý tới con nhỏ. Đây cũng không phải là ca bỏng nặng đầu tiên. Đầu tháng 4, khoa này cũng đã tiếp nhận và điều trị ghép da 3 lần để cứu sống một cháu bé 7 tuổi bị bỏng cồn”, bác sĩ Bình nói.

Bé 2 tuổi bỏng nặng do nghịch nước sôi nấu mì tôm

Bé trai nhập viện trong tình trạng bỏng nặng vùng ngực, bụng, cánh tay và bong tróc da toàn thân sau khi đổ tô mì tôm lên người.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe