Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé trai 2 tuổi uống nhầm dầu xoa bóp

Vì nhầm lẫn, gia đình bé trai cho con uống dầu xoa bóp thay vì siro ho.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), bệnh nhi 2 tuổi (ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) được người nhà đưa tới trong tình trạng thở nhanh, sốt nhẹ, buồn nôn, hơi thở đậm mùi dầu gió.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, trước đó, bé được người nhà cho uống khoảng nửa nắp dầu xoa bóp vì nhầm lẫn với siro ho. Sau khi uống, trẻ khóc thét, buồn nôn nhưng không nhổ ra kịp.

Sau khi khai thác bệnh sử, xác định được hóa chất, các bác sĩ chỉ định truyền dịch, hồi sức cho trẻ.

be trai uong nham dau xoa bop anh 1

Bé trai được gia đình cho uống dầu xoa bóp vì nhầm lẫn với siro ho. Ảnh: BSCC.

May mắn, hầu họng, chức năng gan, thận của trẻ không bị ảnh hưởng. Hiện tại, bé trai ổn định sức khỏe, ít quấy khóc hơn và chuẩn bị xuất viện.

Bác sĩ Vũ cho biết bệnh viện thường xuyên tiếp nhận trường hợp bị ngộ độc các hóa chất như thuốc trừ sâu, chất tẩy, xăng dầu, cồn... Đa số bệnh nhi uống nhầm vì các hóa chất được chứa trong vỏ chai nước suối, nước ngọt. Nhiều trường hợp bị ngộ độc do người nhà sơ ý cho uống.

"Các phụ huynh nên để thuốc và chất nguy hại ngoài tầm tay của trẻ. Đặc biệt, các loại hóa chất nên có nhãn mác rõ ràng, tránh nhầm lẫn", bác sĩ Vũ khuyến cáo.

5 hóa chất có thể gây tổn thương não bộ Fluoride, thủy ngân, chì... là những hóa chất độc hại có thể gây tổn thương não bộ, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như suy giảm trí nhớ, đau đầu, hành vi bất thường.

Bé 2,5 tuổi uống nhầm hóa chất trong chai nước ngọt

Gia đình cho biết khi đang chơi trong sân vườn, bệnh nhi khát nước nên chạy vào nhà lấy chai nước chứa acid sunfuric loãng (H2SO4) trên bàn để uống.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe