Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé trai 14 tuổi vỡ nhãn cầu, vết thương xuyên sọ bởi súng tự chế

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, tiếp nhận bé trai 14 tuổi bị vỡ nhãn cầu và vết thương xuyên sọ bởi loại súng tự chế dùng để bắn chuột.

Bệnh nhi 14 tuổi (Long An) được Bệnh viện Nhi đồng 1 phẫu thuật cấp cứu do bị rách giác - củng mạc. Theo lời kể của bố bệnh nhân, tai nạn xảy ra bất ngờ khi bé sử dụng súng tự chế để bắn chuột ngoài đồng. Do không đúng thao tác và trời nổi gió lớn nên nòng súng dài 1,2 m được làm bằng chất liệu tre đã bị dội lại ngược chiều bắn, đâm thẳng vào mắt bên trái của bé.

Sau khi bị mũi tên chọc vào, mắt trái bệnh nhi chảy máu, kích thích và đau nhức nhiều. Lúc này, bệnh nhi đã rút thanh tre từ mắt trái ra ngoài, máu chảy nhiều hơn nên được người nhà đưa thẳng trạm y tế gần nhất để các bác sĩ cấp cứu ban đầu.

Sau đó, em được chuyển thẳng lên một bệnh viện tuyến trên ở TP.HCM. Nhưng vì vết thương mắt trái phức tạp có kèm theo tổn thương nội sọ mức độ nghiêm trọng, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh Viện Nhi đồng 1 để xử trí và can thiệp.

Tai nan boi sung tu che ban chuot anh 1
Loại súng tự chế bệnh nhi dùng để bắn chuột. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ ghi nhận tình trạng bệnh nhi tương đối kích thích, sinh hiệu ổn định, sưng tím và bầm máu mắt trái, chảy máu ít. Các cơ quan khác trong giới hạn bình thường. Bé được khẩn trương làm các xét nghiệm ban đầu và chỉ định chụp CT scan sọ não.

Kết quả tương đối nghiêm trọng, vết thương xuyên thấu từ nhãn cầu trái đến hộp sọ vùng thuỳ trán - thái dương - đỉnh. Xuất huyết cấp trong nhãn cầu trái và nhu mô não trên đường đi vết thương. Xuất huyết màng não cấp vùng thung lũng Sylvien - bể dịch não tuỷ trên yên trái và màng não vùng đỉnh trái.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu đã hội chẩn khẩn chuyên khoa gồm bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh và bác sĩ Đơn vị Mắt, cùng với việc đánh giá vết thương xuyên sọ bắt đầu sử dụng kháng sinh, giảm đau, theo dõi sát sinh hiệu, tri giác của cháu bé.

Trước tình trạng của bệnh nhi, các bác sĩ liên khoa Ngoại thần kinh, Mắt, Cấp cứu thống nhất bệnh nhân cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm.

  Ca phẫu thuật kéo dài 1h30 phút và đã thành công, bệnh nhi được chuyển khoa Hồi sức Ngoại chăm sóc. Hiện, sau mổ tình trạng bệnh nhi tương đối ổn định, các chỉ số sinh hiệu, lâm sàng và cận lâm sàng đều trong giới hạn cho phép. Bệnh nhi được tiếp tục sử dụng kháng sinh các ngày sau đó, thay băng vết thương và khám theo dõi thường xuyên.

  Sau 3 ngày nằm điều trị tại khoa Hồi sức Ngoại, bệnh nhi được chuyển khoa Ngoại Tổng hợp để điều trị tiếp. Lúc này, bệnh nhi đã có thể đi lại được, tình trạng vết thương mắt trái được đánh giá khâu bảo tồn tốt, không ghi nhận biến chứng.

  Nhưng điều không may, vì vết thương nội sọ do nòng súng tự chế ảnh hưởng đến nhiều vùng não trong đó có trung tâm ngôn ngữ nên sau đó bệnh nhi không thể trò chuyện được như xưa và thị lực mắt trái cũng không thể hồi phục.

  Theo các bác sĩ Đơn vị Mắt, Bệnh viện Nhi đồng 1, không ít trường hợp trẻ bị chấn thương do tai nạn sinh hoạt và nô đùa, đa số ở trẻ nhỏ chủ yếu do sự bất cẩn của người lớn trong công tác chăm nom. Nhưng đối với những trẻ lớn bị đa chấn thương như trường hợp này là các em vui chơi và sử dụng những thiết bị, công cụ nguy hiểm, súng đạn tự chế. Vì thế, cần có sự quản lý và nhắc nhở của gia đình cũng như nhà trường trong việc chế tạo và lưu hành các vật dụng nguy hiểm này.

  Vết thương bốc mùi vì tự ý đắp thuốc nam chữa bỏng

  Chỉ trong vài ngày, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang liên tục tiếp nhận những bệnh nhân bị biến chứng, thậm chí hoại tử da vì đắp thuốc nam chữa bỏng.


  https://suckhoedoisong.vn/thuong-tam-be-trai-14-tuoi-bi-vo-nhan-cau-va-vet-thuong-xuyen-so-boi-loai-sung-tu-che-dung-de-ban-chuot--n164094.html

  Theo Dương Thị Trà My / Sức Khỏe Đời Sống

  Bạn có thể quan tâm

  Sức khỏe